DMCA.com Protection Status

Nga, Trung phát triển tên lửa đạn đạo, Mỹ tìm cách khắc chế

TPO - Nga và Trung Quốc được cho là đang phát triển môt tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) nhiên liệu lỏng mới có thể tấn công bất kỳ mục tiêu nào trên trái đất.

Nga, Trung phát triển tên lửa đạn đạo, Mỹ tìm cách khắc chế

Theo China Times, tờ báo lớn thứ tư của Đài Loan (Trung Quốc), tên lửa mới có tên DF-5B của Trung Quốc sẽ là nằm trong số những tên lửa có tầm tấn công xa nhất trong họ gia đình tên lửa Đông Phong (Gió Đông): “So với DF-5A, DF-5B có động cơ cải tiến và các đầu đạn cực kỳ chính xác. Các báo cáo cho thấy, tầm xa của nó lên tới 13.000 – 15.000 km, bao phủ toàn cầu, đồng thời, tải trọng được nâng cấp để có thể mạng từ 4 -6 đầu đạn.”

Trong khi đó, Nga được cho là cũng đang phát triển một tên lửa ICBM nhiên liệu lỏng mới dựa trên mẫu SS-18, loại vũ khí hủy diệt có thể mang tới 10 đâu đạn với sức công phá 7.500 kilo ton (gấp 500 lần bom nguyên tử thả xuống Hiroshima).

Để đối phó, Mỹ cần phải có loại tên lửa đánh chặn có thể diệt chính xác cùng lúc nhiều mục tiêu.

Hôm tuần trước, hãng Lockheed Martin (Mỹ) cho biết, họ sẽ phát trển một tên lửa đối đất diệt đồng thời nhiều mục tiêu. Chương trình này được triển khai theo một hợp đồng trị giá 10 tỷ USD với Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MSA).

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu và tìm ra các giải pháp hiệu quả giúp tiêu diệt nhiều đầu đạn chỉ với một tên lửa đánh chặn. Đây sẽ là bước tiến quan trọng của chơng trình phòng thủ tên lửa”, ông Doug Graham, Phó Chủ tịch Các chương trình tên lửa tiên tiên của công ty Space Systems (thuộc Lockheed Martin) cho biết.

Một hệ thống “đa năng” như vậy sẽ vô hiệu hóa một cuộc tấn công dồn dập chỉ với một tên lửa duy nhất, nhưng có thể phóng ra nhóm các vật thể, gồm cả đầu đạn tên lửa.

Thông báo của Lockheed Maritn được đưa ra chỉ vài tháng sau khi cựu Đô đốc Hải quân, cựu Chủ tịch  Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân James Winnefeld nhắc tới yêu cầu đối với Hệ thống Phòng thủ Đối không Giai đoạn giữa có thể đánh chặn đồng thời nhiều mục tiêu bay tới.

Hệ thống này được ông Winnefeld nêu lên hôm 19/5 trong bài phát biểu tại Tủng tâm Nghiên cứu chiến lược quốc tế, Washington D.C: “Với những cải tiến mới, chúng tôi chỉ cần phóng ra một nửa số tên lửa đánh chặn nhưng lại có thể xử lý gấp đôi số tên lửa địch tấn công”. 

Theo Business Insider

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng