Sự kiện: Quân sự

Nga, Trung phát triển vũ khí chính xác cao, Mỹ và NATO hết cơ hội

TPO - Việc Nga và Trung Quốc phát triển mạnh mẽ các mẫu vũ khí có độ chính xác cao và siêu thanh, sẽ hạn chế tới mức tối đa những cơ hội trả đũa của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khi phát sinh đụng độ.

Ảnh: ChinaNews
Ảnh: ChinaNews

Chuyên gia quân sự người Nga nổi tiếng, ông Alexey Leonkov đã tuyên bố như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng MK.

Theo chuyên gia này, Nga và Trung Quốc trong những năm gần đây đang thực sự đạt được bước tiến trong phát triển vũ khí hiện đại. Nếu giả định rằng, lực lượng của Nga và Trung Quốc sẽ cùng chống lại Mỹ và NATO, như chính chuyên gia này mong đợi, thì phương Tây sẽ không có gì để có thể chống lại.

Chuyên gia Leonkov cho biết, trong đội hình của Quân đội Nga có những mẫu vũ khí tên lửa siêu thanh bố trí trên biển có khả năng tiêu diệt các lực lượng quân sự của Mỹ thực tế ở bất cứ điểm nào trên đại dương thế giới.

Nga, Trung phát triển vũ khí chính xác cao, Mỹ và NATO hết cơ hội - ảnh 1

Nga hé lộ vũ khí siêu siêu âm mạnh nhất từ trước tới nay

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, vấn đề chế tạo các vũ khí siêu siêu âm đã được thảo luận tại buổi làm việc với Tổng thống Vladimir Putin và hiện Nga đang tiến hành những nghiên cứu sáng chế liên quan.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat đang trong quá trình thử nghiệm sẽ được trang bị các đầu đạn siêu âm mà Mỹ không thể tiêu diệt. Ngoài ra cũng cần tính tới việc Nga đang sở hữu những mẫu vũ khí trên mặt đất và các phương tiện tiêu diệt di động mà Mỹ không thể có được.

Trung Quốc cũng phát triển đáng kể trong lĩnh vực vũ khí trong những năm gần đây. Trong đó, chuyên gia Leonkov nhấn mạnh tới những tên lửa đạn đạo mới được thử nghiệm với đầu đạn có sức công phá mạnh, còn độ nguy hiểm thì như Lầu Năm góc đã chỉ ra trước đó là nó có thể tiêu diệt được các đội tàu sân bay của Mỹ.

Trung Quốc là nước đầu tiên trên thế giới chế tạo được vũ khí tiêu diệt vệ tinh có khả năng tiêu diệt các mục tiêu trên vũ trụ ở khoảng cách 800 km. Các cuộc thử nghiệm đối với vũ khí này đã được tiến hành thành công.

Cũng cần chú ý rằng, Nga và Mỹ thậm chí đã tiến hành tập trận chung với Ấn Độ, nước có khả năng sẽ tham gia vào phe Nga - Trung Quốc trong trường hợp phát sinh xung đột.

Những chiến dịch tập trận chung vậy thực sự làm suy yếu mong muốn của Mỹ đối với việc triển khai vũ khí ở biên giới Triều Tiên, chuyên gia Leonkov kết luận.

Nga, Trung phát triển vũ khí chính xác cao, Mỹ và NATO hết cơ hội - ảnh 2

Tham vọng to lớn của Nga đối với chương trình vũ khí mới

Trong chương trình vũ khí nhà nước mới đến năm 2025, Nga dự kiến đưa vào trang bị các loại vũ khí dựa theo những nguyên lý vật lý mới.

Nga, Trung phát triển vũ khí chính xác cao, Mỹ và NATO hết cơ hội - ảnh 3

Tướng Nga: ‘Vũ khí chính xác cao có thể thay thế vũ khí hạt nhân’

Trong tương lai, vũ khí chính xác có thể thay thế các loại vũ khí hạt nhân với tư cách là yếu tố kiềm chế.

Nga, Trung phát triển vũ khí chính xác cao, Mỹ và NATO hết cơ hội - ảnh 4

Mỹ chi 9,5 tỷ USD nâng cấp bom hạt nhân B61

Ngày 22/10, trang tin quân sự Defense News dẫn nguồn tin từ Lầu Năm góc đăng tải, sau khi tính toán các nguồn lực cần thiết, tổng chi phí của chương trình nâng cấp quy mô lớn bom hạt nhân B61-12 ước khoảng 9,5 tỷ USD.

Nga, Trung phát triển vũ khí chính xác cao, Mỹ và NATO hết cơ hội - ảnh 5

Nga trình làng siêu vũ khí độc nhất vô nhị

Nga chế tạo và thử nghiệm mẫu vũ khí mới có một không hai trên thế giới.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá