Nga, Trung Quốc chi cho quân sự “khủng” nhất thế giới

TPO - Theo số liệu công bố ngày 14/4 của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI), ba nước chi tiêu quốc phòng “khủng” nhất thế giới là Trung Quốc, Nga và Ả-rập Xê-út. Ba nước này cũng nằm trong 23 nước tăng gấp đôi chi tiêu quốc phòng kể từ năm 2004.

Nga, Trung Quốc chi cho quân sự “khủng” nhất thế giới

Theo SIPRI, chi tiêu quân sự ở châu Á và châu Đại Dương tăng 3,6% trong năm, đạt 407 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc tăng 7,4%, ước đạt 188 tỷ USD.

SIPRI cũng cho hay, do tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc nên một số nước như Philippines, Nhật Bản cũng tăng mạnh cho chi tiêu quân sự.

Chi tiêu quân sự Nga tăng tới 4,7% (thêm 88 tỷ USD). Hiện Nga chi 705 tỷ USD cho quân sự, theo Guardian.

Cũng theo SIPRI, chi tiêu quân sự thế giới trong năm 2013 đạt 1,75 nghìn tỷ USD, giảm 1,9% so với năm 2012.

Tiến sỹ Sam Perlo-Freeman, Giám đốc Chương trình Chi tiêu Quân sự của SIPRI cho biết: “Việc tăng chi tiêu quân sự ở các nước đang phát triển và mới nổi vẫn đang tiếp tục không ngừng...”.

Việc giảm số chi tiêu quốc phòng toàn thế giới xuất phát từ việc cắt giảm của một số nước phương Tây, trong đó lớn nhất là Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, các nước còn lại đều tăng chi tiêu cho quân sự là 1,8%.

Nguyên nhân của sự sụt giảm trong chi tiêu của Mỹ năm 2013 (7,8%) là do kết thúc chiến tranh Iraq, bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan và những ảnh hưởng của việc cắt giảm ngân sách tự động do Quốc hội Mỹ thông qua năm 2011.

Trong khi đó, các chính sách thắt lưng buộc bụng vẫn đang là xu hướng chính tại các nước Tây Âu, Trung Âu và một số nước phương Tây khác.

Theo SIPRI

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá