Nga - Trung tập trận hải quân trên Biển Baltic

Sỹ quan Hạm đội Baltic của Nga Roman Martov cho biết, ngày 21/7 giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận hải quân chung Nga-Trung Quốc mang tên "Phối hợp trên biển - 2017" đã bắt đầu.

Tàu tuần dương tên lửa Varyag của Nga. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP
Tàu tuần dương tên lửa Varyag của Nga. Ảnh minh họa. Ảnh: AFP

Ông Martov nói: "Giai đoạn đầu tiên của cuộc tập trận hải quân chung 'Phối hợp trên biển - 2017' được tổ chức từ ngày 21-24/7. Cuộc tập trận bao gồm hai giai đoạn: giai đoạn duyên hải từ 21-24/7 và giai đoạn trên biển từ 25-28/7".

Sáng 21/7, một buổi lễ chào đón các tàu chiến của Trung Quốc, trong đó có tàu khu trục Hợp Phì, khinh hạm Vận Thành, tàu tiếp tế Lạc Mã Hồ, được tổ chức tại thị trấn Baltiysk thuộc vùng Kaliningrad, nơi có căn cứ chính của Hạm đội Baltic của Nga. 

Nga - Trung tập trận hải quân trên Biển Baltic - ảnh 1

Vì sao hệ thống THAAD khiến Nga, Trung Quốc ‘đứng ngồi không yên’?

Mỹ đã triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc sớm hơn bất cứ suy đoán nào của Nga, Trung Quốc, sau khi các cấu kiện đầu tiên của hệ thống THAAD có mặt tại Hàn tối ngày 6/3.

Ông Martov còn nhấn mạnh: "Đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ Nga-Trung, các tàu chiến của Trung Quốc đến thăm Baltiysk."

Theo ông, các tàu hộ tống Dự án 20380 thế hệ mới của Nga, gồm Steregushchy và Boiky, cùng một tàu cứu hộ, các trực thăng đa năng Ka-27, máy bay ném bom chiến thuật Su-24 và máy bay vận tải quân sự An-26 cũng tham gia cuộc tập trận này. 

Trong thời gian diễn ra cuộc tập trận, các lực lượng Nga và Trung Quốc sẽ diễn tập tổ chức phòng thủ chống ngầm, phòng không và chống hạm cũng như giải cứu một tàu khỏi hải tặc và tổ chức hoạt động tìm kiếm-cứu hộ nhằm hỗ trợ tàu gặp nạn trên Biển Baltic. 

Ngoài ra, các lực lượng này sẽ luyện tập bắn vào các mục tiêu trên biển và trên không.

Nga - Trung tập trận hải quân trên Biển Baltic - ảnh 2

Vì sao Nga cần cảnh giác trước Trung Quốc?

Duy Plopsky, nhà nghiên cứu về các vấn đề quân sự của Nga và an ninh châu Á-Thái Bình Dương, cho rằng, việc Nga liên tục trang bị các hệ thống tên lửa tấn công chiến thuật Iskander-M cho Quân khu miền Đông là nhằm tăng cường năng lực răn đe hạt nhân của Nga trước Trung Quốc.

Nga - Trung tập trận hải quân trên Biển Baltic - ảnh 3

Cuộc gặp bất bình đẳng của lãnh đạo Nga – Trung

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hơn 20 lần kể từ khi nhà lãnh đạo Trung Quốc lên nắm quyền năm 2012. Dù hai bên thăm viếng nhau thường xuyên và đã có những chuyển dịch lớn về môi trường địa chiến lược, hợp tác kinh tế Nga – Trung vẫn chưa thể phát triển xứng tầm.

Nga - Trung tập trận hải quân trên Biển Baltic - ảnh 4

Thượng đỉnh Nga-Trung: Nhiều thách thức đang ở phía trước

Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Đức sẽ là cơ hội để ông Putin và Tập Cận Bình thúc đẩy các cuộc đối thoại song phương về nhiều vấn đề khu vực và quốc tế nổi cộm, như bế tắc trên Bán đảo Triều Tiên, cuộc khủng hoảng Syria, quan hệ kinh tế-thương mại và nhiều lĩnh vực khác.

Nga - Trung tập trận hải quân trên Biển Baltic - ảnh 5

Mỹ thừa nhận hệ thống NMD ‘bó tay’ trước máy bay siêu thanh Nga, Trung

Lầu Năm Góc thừa nhận kế hoạch chế tạo máy bay siêu thanh mà Nga và Trung Quốc phát triển là "mục tiêu phức tạp” đối với hệ thống phòng thủ tên lửa của nước này.

Nga - Trung tập trận hải quân trên Biển Baltic - ảnh 6

Điện Kremlin nói về ‘liên minh bí mật Nga - Trung Quốc – Philippines’

Sự hình thành một liên minh quân sự bí mật giữa Nga, Trung Quốc và Philippines sẽ không thể xảy ra.

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá