Nga - Trung thống nhất cấu hình siêu tiêm kích Su-35

TPO - Moscow và Bắc Kinh đã thống nhất được cấu hình và các thiết bị trong buồng lái của các tiêm kích đa năng Su-35 mà Nga sẽ bán cho Trung Quốc.

Tiêm kích đa năng Su-35. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.
Tiêm kích đa năng Su-35. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga.

Theo trang tin quân sự Vpk, các tiêm kích Su-35 được Nga sản xuất và bán cho Trung Quốc gần như cùng biến thể với các máy bay dành cho Không quân-vũ trụ Nga. Tức là các thiết bị trong buồng lái sẽ hiển thị thông tin bằng tiếng Nga.

Phó Tổng Giám đốc hãng điện tử quốc phòng Nga KRET, ông Givi Dzhandzhgava cho biết, sau các cuộc đàm phán hai bên đã thông qua quyết định cuối cùng là Trung Quốc sẽ nhận các máy bay Su-35 ở cấu hình như được cung cấp cho không quân Nga.

Khác biệt duy nhất của Su-35 chuyển giao cho Trung Quốc là hệ thống trên khoang sẽ được tích hợp các thiết bị của hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu, còn cách thức hiển thị thông tin vẫn giữ nguyên như của Nga.

“Chúng tôi đã nghiên cứu tìm cách dịch thông tin hiển thị trong buồng lái sang tiếng Trung. Nhưng khác với chữ dạng Cyrillic (hệ chữ Sla-vơ) và chữ Latinh, chữ tượng hình tiếng Trung rất khó đọc trên màn hình tinh thể lỏng. Cuối cùng, phía Trung Quốc đã yêu cầu giữ nguyên tất cả như hiện có”, ông Givi Dzhandzhgava nói.

Trước đó, truyền thông Nga và Trung Quốc đồng loạt đưa tin về một hợp giữa Moscow và Bắc Kinh ký năm 2015 liên quan tới việc cung cấp 24 máy bay chiến đấu đa chức năng Su-35 thế hệ 4 ++.

Hiện nay không quân Nga đang sở hữu 48 chiếc Su-35, và số lượng sẽ tăng gấp đôi trong năm năm tiếp theo. 

Su-35 là máy bay tiêm kích đa nhiệm tầm xa thuộc thế hệ 4++. Tốc độ tối đa của chiếc Su-35 có thể lên tới 2.500km/h và tầm hoạt động vào khoảng 3.500km.

Vũ khí của Su-35 là một súng đại bác bắn nhanh 30mm và 12 giá treo vũ khí bao gồm các loại bom, tên lửa có điều khiển hoặc thông thường.

Các chuyên gia quân sự đánh giá tính năng của Su-35 sẽ vượt trội hơn hẳn so với các máy bay thế hệ 4 hiện nay của phương Tây và là đối thủ đáng gờm của “Thú ăn thịt” F-22 của Mỹ.

Theo Vpk

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng