Nga, Trung thu hẹp khoảng cách công nghệ quân sự với Mỹ

TPO - Các lực lượng vũ trang Nga và Trung Quốc đang có những bước tiến vượt bậc và đã nhanh chóng thu hẹp khoảng cách công nghệ quân sự so với Mỹ.

Sức mạnh quân sự của Mỹ đang bị Nga, Trung Quốc đe dọa. Ảnh: AP
Sức mạnh quân sự của Mỹ đang bị Nga, Trung Quốc đe dọa. Ảnh: AP

Theo giới phân tích quân sự Mỹ, các loại vũ khí mới của Nga và Trung Quốc có khả năng phát hiện hiệu quả cao hơn và tấn công máy bay cũng như tàu chiến Mỹ.

Mục tiêu của Moscow và Bắc Kinh là buộc Wasington phải đưa khí tài chiến tranh ra càng xa càng tốt biên giới các nước này.

“Moscow đang thách thức Washington ở khu vực Baltic, nơi mà gần đây Nga không cho phép các tàu và máy bay Mỹ được tự do hoạt động”, tờ The Hill dẫn lời chuyên gia phân tích Mỹ.

“Sau Chiến tranh Lạnh, Mỹ hầu như không có cơ hội đối phó với những cường quốc sở hữu kho vũ khí chính xác”, Mark Ganzinger, chuyên gia phân tích thuộc Trung tâm đánh giá ngân sách và chiến lược nhận xét: “Mỹ từng có thể sử dụng các căn cứ quân sự nằm không xa biên giới đối phương, vì không có mối đe dọa không kích và tên lửa đối với các cơ sở này. Giờ đây, mọi thứ đang thay đổi”.

Các chuyên gia quân sự Mỹ và phương Tây tin rằng, sự thống trị dưới nước của Mỹ cũng đã bị đe dọa. Trung Quốc nhanh chóng phát triển hạm đội tàu ngầm, các tàu ngầm Nga ngày càng tích cực thực hiện hoạt động tuần tra.

Lầu Năm Góc trù định phải phát triển vũ khí "tàng hình" công nghệ cao như máy bay ném bom B-21. Ngoài ra, Mỹ sẽ nâng cao trình độ công nghệ cho các nước đồng minh, trước hết là Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, thủ tục mua vũ khí quá nhiều phức tạp và đòi hỏi thời gian là mối nguy hiểm đối với Mỹ. Trong khi chờ các loại vũ khí mới đến tay Quân đội Mỹ, các đối thủ của Mỹ có thể giành ưu thế không chỉ về chất lượng mà cả số lượng.

Theo RIA Novosti/The Hill

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá