Nga truy tặng Anh hùng phi công Su-25 bị bắn rơi ở Syria

TPO - Thiếu tá phi công cường kích Su-25 Roman Filipov, người đã hy sinh anh dũng trong cuộc chiến với khủng bố ở Syria, sẽ được truy tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP
Trên đây là thông báo chính thức của Bộ Quốc phòng Nga hôm 5/2.

“Thiếu tá Roman Filipov đã cầm súng chiến đấu cho tới phút cuối cùng. Khi bị bao vây với những vết thương nặng, anh đã dùng lựu đạn tự sát”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết. 

Thiếu tá Roman Filipov là phi công có kinh nghiệm bay và đây không phải là lần đầu tiên tham chiến ở Syria. Trước đó phi công Filipov đã thực hiện hàng chục nhiệm vụ khác nhau, gồm không kích tiêu diệt khủng bố và bảo vệ các đoàn xe làm nhiệm vụ nhân đạo của Nga ở Syria.

Hôm 3/2 vừa qua, cường kích Su-25 của Thiếu tá Roman Filipov bị bắn rơi trên bầu trời Syria bằng tên lửa với đầu dò nhiệt.

Thiếu tá Filipov đã cố điều khiển máy bay và vẫn bình tĩnh thông báo việc bị tấn công về cho chỉ huy. Sau đó anh thoát ly khỏi chiếc máy bay và tử trận khi chiến đấu chống lại những kẻ khủng bố tại làng Tell-de-Bebes.

Người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Vladimir Shamanov cho biết: “Cho đến khi xem xét vị trí máy bay rơi, vẫn chưa thể xác định đó là MANPADS loại nào: Strelka, Igla hay Stinger của Mỹ.

Tuy nhiên, theo quỹ đạo rơi của máy bay có thể thấy rằng động cơ bên phải bị cháy, có nghĩa là tên lửa tầm nhiệt đã bắn trúng động cơ”.

Nga truy tặng Anh hùng phi công Su-25 bị bắn rơi ở Syria - ảnh 1

Bộ Quốc phòng Nga: Phi công Su-25 chiến đấu đến hơi thở cuối cùng

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay, 5/2, xác nhận phi công lái cường kích Su-25 bị quân khủng bố bắn hạ tại Syria đã anh dũng chiến đấu đến cùng khi bị nhóm phiến quân bao vây.

Nga truy tặng Anh hùng phi công Su-25 bị bắn rơi ở Syria - ảnh 2

Lộ điểm yếu khiến Su-25 Nga không phát hiện được tên lửa phiến quân

Chiếc cường kích Su-25 đời cũ không được trang bị tổ hợp Vitbska để có thể phát hiện và vô hiệu hóa tên lửa phòng không vác vai.

Nga truy tặng Anh hùng phi công Su-25 bị bắn rơi ở Syria - ảnh 3

Đặc nhiệm Syria tìm kiếm hệ thống tên lửa bắn rơi cường kích Su-25

Ngày 4/2, trang tin Vz.ru cho biết lính đặc nhiệm Syria, dưới sự yểm trợ của Lực lượng không gian vũ trụ Nga, đã tham gia tìm kiếm hệ thống tên lửa vác vai (MANPADS) dùng để bắn hạ chiếc Su-25 tại tỉnh Idlib.

Nga truy tặng Anh hùng phi công Su-25 bị bắn rơi ở Syria - ảnh 4

Hé lộ xuất xứ tên lửa bắn hạ máy bay Su-25 của không quân Nga

Hệ thống tên lửa vác vai (MANPADS) được sử dụng trong vụ bắn rơi chiếc Su-25 của Nga ở Syria khả năng có nguồn gốc từ kho vũ khí Vinnytsia ở Ukraine.

Nga truy tặng Anh hùng phi công Su-25 bị bắn rơi ở Syria - ảnh 5

Giây phút kích nổ lựu đạn cuối đời của phi công Su-25 Nga

Phi công máy bay Nga rơi ở Syria dường như đã kích nổ lựu đạn khi đương đầu với phiến quân.

Theo Sputnik/RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá