Nga tự chế tạo tàu đổ bộ như Mistral

Nga sẽ bắt đầu chế tạo mẫu tàu đổ bộ tổng hợp cỡ lớn (tàu sân bay trực thăng) của riêng nước mình, bắt đầu từ năm 2018.

Tàu sân bay trực thăng Mistral neo đậu tại cảng Saint-Nazaire, miền tây nước Pháp ngày 21/11/2014. Ảnh: AFP/TTXVN.
Tàu sân bay trực thăng Mistral neo đậu tại cảng Saint-Nazaire, miền tây nước Pháp ngày 21/11/2014. Ảnh: AFP/TTXVN.
Điều này được Thuyền trưởng hạng I Vladimir Tryapichnikov dẫn đầu Cục chế tạo tàu biển của Hải quân Nga công bố ngày thứ Bảy (16/1) trên làn sóng điện "Cơ quan tin tức Nga". Ông Vladimir Tryapichnikov cho biết “Hiện nay chúng tôi đang tiến hành thiết kế tàu đổ bộ tổng hợp cỡ lớn. Đã có những thành tựu đáng kể và diện mạo chung cũng đã được phân định. Có thể là vào năm 2018, chúng tôi mới bắt đầu xây dựng được mẫu tàu này". 

Mỗi tàu Mistral có thể chở 16 máy bay trực thăng quân sự, 700 quân và tối đa 50 xe bọc thép. Hợp đồng mua bán 2 tàu Mistral giữa Pháp và Nga từng được coi là hợp đồng quân sự lớn nhất giữa một quốc gia thuộc khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) với Nga. Song những mâu thuẫn giữa Nga và phương Tây liên quan tới cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đã khiến việc mua bán bị hủy bỏ. 

Sau khi hoàn trả 950 triệu euro (1 tỷ USD) cho Nga, Pháp đã đạt thỏa thuận bán hai tàu này cho Ai Cập với giá trị hợp đồng tương đương. Theo hợp đồng mới được ký kết, Ai Cập sẽ nhận bàn giao 2 tàu trên vào tháng 3/2016.

Theo Báo Tin Tức/Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng