Sự kiện: Quân sự

Nga tung video thử tên lửa Sarmat giữa lúc căng thẳng với phương Tây

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày hôm nay đã bất ngờ đăng tải đoạn video cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, được cho có thể vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào trên thế giới.

Nga tung video thử tên lửa Sarmat giữa lúc căng thẳng với phương Tây

Trước đó có thông tin cho rằng cuộc thử nghiệm thứ hai của tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat đã được tiến hành ở sân bay vũ trụ Plesetsk, trong đó đặc tính của tên lửa ở giai đoạn ban đầu của chuyến bay đã được xác nhận.

Vào giữa tháng 3, Tổng tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Nga, Thượng tướng Valery Gerasimov thông báo rằng cuộc thử nghiệm tiếp theo của tên lửa đạn đạo Sarmat được chuẩn bị tại sân bay vũ trụ Plesetsk.

Cuộc thử nghiệm đầu tiên đã được tổ chức vào tháng 12 năm ngoái.

Sarmat được phát triển từ năm 2011, nhưng tính năng của nó vẫn được giữ bí mật. Hiện chỉ biết rằng, Sarmat có thể mang tải trọng gần 10 tấn, tầm bắn gần 11.000 km. Sarmat sẽ dần thay thế R-36М2 Voevoda trong biên chế.

R-36М2 Voevoda được nhận vào trang bị gần 30 năm trước. Chúng có trọng lượng phóng 211,4 tấn, chiều dài 34,3 m và đường kính gần 3m.

Tên lửa này có thể mang phần chiến đấu đơn khối với đầu đạn hạt nhân 8 MT hay phần chiến đấu kiểu tách lắp 10 đầu đạn hạt nhân dẫn độc lập 750 kT.

Trước đó, giới quân sự Nga đã tuyên bố rằng, Sarmat sẽ có thể đột phá bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và tương lai nào.

Nhờ các động cơ mới, tên lửa có thể đưa các đầu đạn không chỉ theo các quỹ đạo tối ưu mà theo cả các quỹ đạo bất ngờ đối với đối phương. Một trong những hướng bay quen thuộc và tối ưu của các tên lửa chiến lược là Bắc Cực. Sarmat sẽ có thể đưa các đầu đạn hạt nhân bay qua cả Nam Cực.

Nga tung video thử tên lửa Sarmat giữa lúc căng thẳng với phương Tây - ảnh 1

Sức mạnh đáng sợ của siêu tên lửa RS-28 Sarmat

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến tiến hành 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu lỏng RS-28 Sarmat vào cuối năm nay tại sân bay vũ trụ Plesetsk. Tên lửa được phóng thử từ năm 2016. Tháng 10/2016, Trung tâm Tên lửa quốc gia mang tên Makeyev đã công bố bức ảnh tên lửa Sarmat, nhưng không tiết lộ chi tiết kỹ thuật nào về tên lửa mới. Giới quân sự Nga đã tuyên bố rằng, Sarmat sẽ có thể đột phá bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và tương lai nào.

Nga tung video thử tên lửa Sarmat giữa lúc căng thẳng với phương Tây - ảnh 2

Nga lộ kế hoạch thử siêu tên lửa Sarmat

Bộ Quốc phòng Nga dự kiến tiến hành 2 vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa nhiên liệu lỏng RS-28 Sarmat vào cuối năm nay tại sân bay vũ trụ Plesetsk – hãng tin Kommersant dẫn các nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga tung video thử tên lửa Sarmat giữa lúc căng thẳng với phương Tây - ảnh 3

Vì sao Nga liên tiếp trì hoãn phóng thử siêu tên lửa Sarmat?

Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới Sarmat sẽ được lùi tới cuối năm 2017, thay vì giữa năm nay.

Nga tung video thử tên lửa Sarmat giữa lúc căng thẳng với phương Tây - ảnh 4

Nga lộ thời điểm sản xuất siêu tên lửa Sarmat

Việc sản xuất tên lửa đạn đạo liên lục địa mới Sarmat của Nga sẽ bắt đầu vào năm 2018.

Theo Sputnik, RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá