Nga tuyên bố đã có tên lửa khắc chế tàu sân bay Mỹ

TPO - Sự có mặt của tên lửa siêu thanh chống hạm Zirkon trong biên chế Hải quân Nga sẽ làm suy yếu vị thế của các hạm đội Mỹ.

Ảnh: RT
Ảnh: RT

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Viện Hàn lâm các vấn đề địa chính trị, Tiến sĩ Konstantin Sivkov hôm 16/4.

“Vai trò của các tàu sân bay Mỹ trong cuộc đối đầu trên biển sẽ suy yếu đi nhiều trong khi phần lợi thế chuyển về phía các tuần dương hạm hạt nhân của Nga, mà theo kế hoạch sẽ được trang bị những tên lửa siêu thanh Zirkon”, Tiến sĩ Sivkov nhận xét.

Theo Tiến sĩ Sivkov, tên lửa Zirkon có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương, vốn định hướng phá hủy các mục tiêu tên lửa đạn đạo không linh hoạt.

“Tên lửa đã được đưa đến trình độ để có thể sản xuất hàng loạt. Trên thực tế đây là loạt vũ khí siêu thanh dẫn đầu thế giới về phạm vi hoạt động tác chiến-chiến thuật”, ông nói thêm.

Trước đó, hãng Tass ngày 15/4 dẫn một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, trong quá trình thử nghiệm tên lửa Zirkon, đã xác nhận tốc độ hành trình đạt 8 Mach.

Tuy nhiên, nguồn tin không nói rõ tên lửa được phóng từ phương tiện nào, nhưng khẳng định Zircon có thể phóng từ những bệ phóng đang dùng cho các tên lửa hành trình Kalibr và Oniks.

3M22 Zircon được Tập đoàn Vũ khí tên lửa (KTRV) phát triển ít nhất từ năm 2011 trước hết dùng để thay thế các hệ thống tên lửa chống hạm hạng nặng Granit và trang bị cho các tuần dương tên lửa viễn dương mới lớp Leader và các tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng lớp Projekt 1144 Orlan.

Tính năng kỹ thuật của tên lửa hiện vẫn được bảo mật, nhưng theo thông tin công khai, tầm bắn của tên lửa có thể đạt 400 km, tốc độ gấp khoảng 5 lần tốc độ âm thanh. Tên lửa bắt đầu thử nghiệm bay vào tháng 2/2016 và sẽ được sản xuất loạt vào năm 2018.

Tên lửa chống hạm siêu vượt âm Zircon được cho là có thể dễ dàng vượt qua lá chắn tên lửa hiện đại nhất hiện nay của Mỹ và phương Tây.

Trước đó, một nguồn tin ngành đóng tàu Nga ngày 19/2/2016 tiết lộ Zircon sẽ được trang bị cho tuần dương hạm tên lửa nguyên tử hạng nặng Piotr Veliky.

Tàu này sẽ được đưa vào sửa chữa vào quý III hoặc cuối năm 2019 và việc hiện đại hóa sẽ hoàn tất vào cuối năm 2022.

Theo Vpk

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng