Nga tuyên bố đáp trả kế hoạch ‘Đông tiến’ của NATO

TPO - Giới chức Nga khẳng định, Moscow sẽ có các biện pháp, bao gồm hành động quân sự, để đáp trả việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tăng cường tới sườn phía Đông, áp sát biên giới nước Nga.

Nga tuyên bố đáp trả kế hoạch hướng Đông của NATO. Ảnh: AP
Nga tuyên bố đáp trả kế hoạch hướng Đông của NATO. Ảnh: AP

Hãng Interfax ngày 14/2 dẫn lời đại diện thường trực của Nga tại NATO, ông Alexander Grushko cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá các kế hoạch quân sự của NATO và sẽ áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ an ninh của nước Nga”.

Đại diện Nga tại NATO cũng nhấn mạnh, Moscow không quan tâm đến một cuộc đối đầu với khối Bắc Đại Tây Dương.

Theo ông Alexander Grushko, tổng số nhân viên quân sự của các thành viên NATO là 3,4 triệu người, trong đó có 2,2 triệu ở châu Âu, và ngân sách quân sự hàng năm của các nước NATO lên tới 1.000 tỷ USD. Vì vậy, “những quan ngại về lỗ hổng an ninh của NATO là không thực sự nghiêm trọng”.

Ông Alexander Grushko cũng nhắc tới vai trò của Nga trong các vấn đề quốc tế.

“Ngày nay, vấn đề di cư, chủ nghĩa khủng bố cần sự hợp tác giữa các tổ chức quốc tế và các nước lớn, trong đó có NATO và Nga. Nếu không có Nga, sẽ khó có thể đạt được những kết quả cụ thể với mục tiêu là an ninh chung”, ông Grushko nói, đồng thời cáo buộc phương Tây thổi phồng mối đe dọa đến từ nước Nga.

Hôm 10/2, Bộ trưởng Quốc phòng của 28 quốc gia thành viên thuộc NATO đã thông qua việc tăng cường sự hiện diện quân sự tại Đông Âu - một động thái có thể khiến quan hệ giữa NATO và Nga càng thêm căng thẳng.

Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh sự hiện diện được tăng cường với các lực lượng đa quốc gia trên mặt đất, trên không và trên biển và được luân chuyển thường xuyên trong khu vực bị đe dọa. 

Lực lượng này được đồn trú tại ba quốc gia Baltic (Litva, Latvia, Estonia), Ba Lan, Bulgaria, Romania, nơi sẽ diễn ra các chiến dịch chung và dựa trên lực lượng phản ứng nhanh của liên minh. 

Theo Interfax

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng