Nga tuyên bố ‘nhiều nước châu Á – Thái Bình Dương muốn S-400’

TPO - S-400 là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa do Nga thiết kế nhằm tiêu diệt các tên lửa máy bay, hành trình và đạn đạo, bao gồm tên lửa tầm trung, và mục tiêu bề mặt.

Nga tuyên bố ‘nhiều nước châu Á – Thái Bình Dương muốn S-400’
Hãng Tass ngày 26/3 dẫn lời ông Mikhail Petukhov, Phó giám đốc Cơ quan Hợp tác Quân sự - Kỹ thuật bên lề Triển lãm Hàng không - Hàng hải Langkawi (LIMA) 2019 đang diễn ra tại Malaysia, cho biết: “Nhiều quốc gia ở châu Á - Thái Bình Dương mong muốn sở hữu các hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga như S-300 và S-400. Tuy nhiên, những hợp đồng như vậy đòi hỏi nguồn tài chính lớn và một số khách tiềm năng có thể gặp khó khăn với vấn đề này”.

Đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc là đối tác nước ngoài duy nhất sở hữu hệ thống phòng không S-400 của Nga, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ cũng đã ký hợp đồng với Nga đặt mua các hệ thống S-400.

Một số quốc gia khác như Qatar và Saudi Arabia cũng công khai ý định mua S-400 để tăng cường khả năng phòng thủ.

S-400 Triumf của Nga (tên báo cáo NATO: SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không tầm xa mới nhất được đưa vào hoạt động năm 2007. Nó được thiết kế để tiêu diệt các tên lửa máy bay, hành trình và đạn đạo, bao gồm tên lửa tầm trung, và mục tiêu bề mặt.

Hệ thống này có thể bắn trúng các mục tiêu khí động học ở một tầm bắn lên tới 400 km (249 dặm) và các mục tiêu đạn đạo chiến thuật bay với tốc độ 4,8 km/s ở khoảng cách lên đến 60 km (37 dặm). Các mục tiêu như vậy bao gồm tên lửa hành trình, máy bay chiến thuật và chiến lược và tên lửa đạn đạo đạn đạo.

Radar của hệ thống phát hiện mục tiêu trên không ở khoảng cách lên đến 600 km (373 dặm). Tên lửa đối không 48N6E3 của hệ thống có thể tấn công các mục tiêu khí động học ở độ cao 10,000-27,000 mét và các mối đe dọa đạn đạo ở độ cao 2.000-25.000 mét.

Vì sao Nga triển khai S-400 lên vùng Bắc cực hoang vắng?

Vì sao Nga triển khai các hệ thống vũ khí hiện đại như hệ thống phòng không tầm xa S-400, hệ thống phòng không tầm gần Tor-M2DT và các tên lửa chống hạm Bastion lên vùng Bắc cực? Lý do là bởi họ coi đây là nguồn tăng trưởng kinh tế quan trọng trong tương lai, trong lúc một số cường quốc khác cũng đã bắt đầu nhòm ngó vùng cực bắc trái đất.

Báo Thổ Nhĩ Kỳ làm 'lộ' vị trí đặt hệ thống phòng không S-400

Không biết vô tình hay cố ý nhưng truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ mới đây đã làm lộ vị trí đặt các đơn vị tên lửa phòng không S-400 đầu tiên của nước này ngay chỉ khi chúng vừa mới được triển khai chỉ một thời gian ngắn

Hệ thống phòng không S-400 Nga có phải là 'hổ giấy'?

Trung Quốc là khách hàng nước ngoài đầu tiên mua S-400. Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp việc Mỹ tức điên, vẫn tiến hành thương vụ S-400 với Nga. Trong khi đó, một tổ chức nghiên cứu của Thụy Điển có báo cáo nói S-400 đã được thổi phồng quá đáng về năng lực.

Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với 'hậu quả nghiêm trọng' khi mua S-400 của Nga

Mối quan hệ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ sẽ đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng nếu Ankara sở hữu hệ thống phòng không S-400 của Nga, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Charlie Summers nói với các phóng viên ngày 8/3.

‘Rồng lửa’ S-400 sẽ lắp đặt tại Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 10

Quá trình triển khai các hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu vào tháng 10, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar cho biết.

Nga lý giải việc Mỹ ngăn Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400

Việc Washington tìm cách phá hợp đồng cung cấp hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy sự suy yếu về vị thế của nước Mỹ trên thị trường vũ khí.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá