Sự kiện: Quân sự

Nga tuyên bố thử nghiệm thành công máy bay A-100

TPO - Máy bay trinh sát radar và dẫn đường A-100 đã chứng minh tính đúng đắn của các quyết định được đưa ra.

Ảnh: Russianplanes
Ảnh: Russianplanes

Trên đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu về kết quả các cuộc thử nghiệm bay đối với máy bay quân sự mới mang tên A-100.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu, máy bay đã được thử nghiệm các hệ thống khí động học và các đặc tính bay khác khi được bố trí các ăng ten xoay. “Hoạt động các hệ thống của máy bay cũng như các thiết bị kỹ thuật vô tuyến đã không xảy ra bất kỳ một sai sót nào”, Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định.

Bộ trưởng Shoigu cũng nhắc lại rằng, chuyến bay đầu tiên của nguyên mẫu thử nghiệm A-100 đã được tiến hành từ tháng 11/2017, tuy nhiên từ thời điểm đó thì một loạt các hoạt động để đưa máy bay đạt được các đặc tính cần thiết đã được tiến hành.

Máy bay A-100 được chế tạo trên cơ sở vận tải cơ quân sự Il-76MD-90A. Máy bay được thiết kế một anten xoay và thiết bị kỹ thuật vô tuyến hiện đại nhất để cho phép máy bay nhanh chóng gia tăng trường radar trong những khu vực cần thiết.

Nhiệm vụ chiến thuật khác của máy bay là phát hiện và theo dõi các mục tiêu trên không và các mục tiêu khác, thậm chí tham gia vào việc chỉ huy không quân tấn công, cũng như các đội máy bay tiêm kích khi dẫn đường tới các mục tiêu trên không, trên mặt đất và dưới nước.

Nga tuyên bố thử nghiệm thành công máy bay A-100 - ảnh 1

‘Radar bay’ A-100: Mỹ không có sản phẩm tương tự

Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov - Giám đốc thương mại của tạp chí Arsenal of the Fatherland cho rằng, máy bay trinh sát mới nhất của Nga A-100 không có sản phẩm tương tự ở Mỹ.

Nga tuyên bố thử nghiệm thành công máy bay A-100 - ảnh 2

Máy bay chỉ huy và cảnh báo sớm trên không A-100 cất cánh

Máy bay thế hệ mới nhất A-100 được trang bị hệ thống chỉ huy và cảnh báo sớm trên không (AWACS) của Nga đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. A-100 được phát triển trên nền tảng máy bay vận tải I1-76MD-90A, được trang bị hệ thống ăng-ten và radar đặc biệt hiện đại nhất cho phép nhanh chóng mở rộng trường radar theo hướng định sẵn. A-100 có thể trinh sát, phát hiện, theo dõi ít nhất 300 mục tiêu, bao gồm máy bay có người lái, không người lái và các loại tên lửa hành trình ở mọi độ cao trong phạm vi 600km. A-100 dự kiến thay thế những chiếc AWACS A-50, A-50U và được chuyển giao cho Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga từ năm 2020.

Theo Politexpert

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá