DMCA.com Protection Status

Nga úp mở thời điểm phóng tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm

TPO - Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Vladimir Monomakh sẽ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Bulava trong năm nay, tuy nhiên, giới chức quốc phòng Nga không cho biết chính xác thời điểm tiến hành sự kiện quan trọng này.

Một vụ phóng tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm hạt nhân Nga
Một vụ phóng tên lửa đạn đạo Bulava từ tàu ngầm hạt nhân Nga

Hãng RIA Novosti ngày 5/8 dẫn nguồn tin cao cấp trong Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cho biết, các cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo Bulava lần đầu tiên trên tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh sẽ được tiến hành trong năm nay 2015.

Tuy nhiên, theo nguồn tin, thời điểm chính xác diễn ra vụ thử vẫn chưa được xác định.

“Ngày giờ chính xác của vụ phóng tên lửa chưa được xác định, nhưng chắc chắn trước cuối năm nay, cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo Bulava sẽ được tiến hành đối với tàu ngầm Vladimir Monomakh”, RIA Novosti dẫn nguồn tin cho biết.

Hồi đầu tháng 3, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, hai tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo là Vladimir Monomakh và Alexander Nevsky được tăng cường vào lực lượng thường trực nhằm tăng cường sức mạnh cho Hải quân Nga năm 2015.

Trước đó, tàu ngầm hạt nhân cùng lớp với Vladimir Monomakh và Alexander Nevsky là Yury Dolgoruky cũng được tăng cường vào lực lượng thường trực của Hải quân Nga trong năm 2014, bên cạnh tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình Severodvinsk, tàu ngầm Novorossiysk cùng một số tàu ​​nổi khác.

Các tàu ngầm hạt nhân Vladimir Monomakh, Alexander Nevsky là Yury Dolgoruky thuộc lớp Borey có chiều dài 170 mét, đường kính thân tàu 13,5 mét, tốc độ di chuyển dưới biển là 29 hải lý/giờ, có thể lặn sâu 450 m, thủy thủ trên tàu khoảng 107 người.

Trên tàu được trang bị 16 tên lửa Bulava và mang 6-10 đầu đạn hạt nhân siêu thanh.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Borey sẽ là nền tảng cho sức mạnh hải quân của Liên bang Nga trong những thập kỷ tới.

Dự kiến, đến năm 2020, Nga sẽ xây dựng tám tàu ngầm lớp Borey theo đề án 955.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng