Nga úp mở về khách hàng đặt mua hệ thống phòng không S-400

TPO - Khẳng định đã nhận được một số đơn đặt hàng hệ thống phòng không S-400, nhưng giới chức quốc phòng Nga từ chối cung cấp thông tin chi tiết về khách hàng.

Nga úp mở về khách hàng đặt mua hệ thống phòng không S-400

Hãng tin RIA Novosti ngày 19/6 dẫn lời Igor Sevastyanov, trưởng phái đoàn Nga tham dự triển lãm quốc phòng Eurosatory 2014, cho biết: “Chúng tôi đã nhận được một số đơn đặt hàng (hệ thống S-400), nhưng cơ quan liên bang đang cẩn thận xem xét”.

Ông Sevastyanov không cung cấp thêm chi tiết đơn đăng ký mua hàng đến từ các nước nào.

Trước đây, Nga nhiều lần tuyên bố tới trước năm 2015, toàn bộ tổ hợp tên lửa S-400 mà nước này sản xuất ra chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước của Nga.

Ngay cả các đồng minh thân cận là Belarus và Kazakhstan cũng sẽ chỉ nhận được các tổ hợp này sau khi S-400 được triển khai hoàn toàn ở Nga.

Tuy nhiên, sau khi mối quan hệ giữa Nga và Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) rơi vào trạng thái căng thẳng do khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề cập tới việc tăng cường sản xuất các hệ thống phòng không tối tân để xuất khẩu cho các nước đồng minh và đối tác của Nga, trong đó nhấn mạnh tới S-300, S-400 và Pantsir-S1.

Hiện nay Nga là nước xuất khẩu vũ khí lớn thứ 2 thế giới, sau Mỹ. Trong năm 2013, Nga xuất khẩu vũ khí có tổng giá trị khoảng 15,7 tỷ USD. Trong 3 tháng đầu năm 2014, Nga xuất khẩu khoảng 2 tỷ USD vũ khí.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng