Nga và cuộc thử nghiệm các loại vũ khí mới

TP - Các vị trí của Nhà nước Hồi giáo (IS) đã trở thành thao trường tự nhiên lý tưởng để Nga thử nghiệm nhiều loại vũ khí - từ các loại chiến đấu cơ thế hệ mới cho đến các loại vũ khí có độ chính xác cao.

Tên lửa có cánh 3M14 được phóng từ biển Caspian.
Tên lửa có cánh 3M14 được phóng từ biển Caspian.

Điển hình là ngày 7/10, khi các vị trí của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) bị 26 tên lửa có cánh 3M14 thuộc tổ hợp tên lửa “Kalibr” của không quân Nga phóng từ biển Caspian tiêu diệt. Đây thật sự là cuộc thử nghiệm đầu tiên trong điều kiện chiến trường của loại tên lửa hiện đại này. Nhưng 3M14 không phải loại vũ khí mới duy nhất đang được thử nghiệm trong điều kiện chiến trường.

Tên lửa có cánh tầm xa với độ chính xác cao

Đối với quân đội Nga, việc phóng 26 tên lửa có cánh 3M14 ngày 7/10 đã trở thành một sự kiện chưa từng có. Lần đầu tiên Bộ Tổng tham mưu Nga đã quyết định sử dụng “thanh gươm Caspian” - các chiến hạm chở tên lửa Daghestan, Grad Svyazhk, Veliki Ustyuk và Uglich thuộc hạm đội Caspian. Các tên lửa 3M14 được phóng từ đây chỉ trong 3 tiếng đồng hồ đã vượt một quãng đường dài 1.500 km, bay qua toàn bộ khu vực Cận Đông để đến các mục tiêu của IS ở Syria trên bờ một biển khác - biển Địa Trung Hải. Hơn thế nữa, tên lửa bay ở độ cao 50 mét, “lượn” qua các dãy núi và các thành phố, đồng thời đạt độ chính xác rất cao, chỉ “chệch” các mục tiêu không quá 2 mét. Ngoài ra, tên lửa được phóng vào ban đêm nên gây bất ngờ lớn cho lực lượng IS.

Điều đáng chú ý là các tính năng kỹ thuật- chiến thuật của loại tên lửa có cánh thuộc tổ hợp “Kalibr” này không có quan hệ gì với những loại tên lửa dùng để xuất khẩu, hay nói cách khác, vượt trội hơn nhiều so với những loại tên lửa dùng để xuất khẩu. Đương nhiên, các tính năng đó được giữ trong vòng tuyệt mật. Theo những nguồn tin khác nhau, tầm xa tối đa của loại tên lửa 3M14 nói trên vào khoảng 2.500 - 2.600 km.

Như vậy, ngoài việc thực hiện các mục đích quân sự (tiêu diệt các căn cứ của IS tại Syria), Nga còn chứng tỏ cho thế giới thấy rằng không quân Nga có thể giáng những đòn phi hạt nhân quy mô lớn và có độ chính xác cao từ những khoảng cách rất xa. Thật vậy, với những tên lửa có cánh 3M14 hiện đang được bố trí trên biển Caspian, Nga có thể dễ dàng tấn công vào những mục tiêu ở không chỉ ở Cận Đông mà còn ở Đông Âu. Vì thế, đây cũng có thể coi là lời cảnh cáo nghiêm khắc đối với những nước như Saudi Arabia là nước ủng hộ phe đối lập ở Syria và đang mưu toan can thiệp trực tiếp vào cuộc xung đột hiện nay ở Syria.

Các loại máy bay chiến đấu thế hệ mới

Trong chiến dịch hiện đang diễn ra tại Syria, không quân Nga còn sử dụng loại máy bay tiêm kích đa chức năng thế hệ mới Su-30SM (để yểm trợ từ trên không cho chiến dịch và ngăn chặn những thiết bị bay trinh sát đủ mọi loại đang tìm mọi cách tiếp cận căn cứ quân sự của Nga ở Syria) và loại máy bay ném bom tiền phương Su-34 cùng những loại máy bay đã ra đời từ lâu nhưng mới đây đã được hiện đại hoá như Su-25SM và Su-25M2. Tất cả những loại máy bay đó đều lần đầu tiên được thử thách trong những điều kiện thực tế chiến trường.

Nhưng Su-30SM và Su-34 dường như không chỉ tham gia hoạt động tác chiến trong chiến dịch hiện nay của Nga. Mới đây, đại diện Cục Trinh sát lực lượng không quân Mỹ đã tỏ ý lo ngại 2 loại máy bay siêu hiện đại nói trên còn theo đuổi một mục đích nữa là thu thập bí mật quân sự của không quân Mỹ. Từ vài năm gần đây, Mỹ đã bắt đầu triển khai tại khu vực này một số máy bay F-22 Raptor, loại máy bay tiêm kích thế hệ 5 của Mỹ với tính năng nổi bật là hầu như không bị radar phát hiện. Vì thế, theo nhận định của Cục Trinh sát không quân Mỹ, một trong những nhiệm vụ mà Bộ Chỉ huy quân đội Nga đặt ra cho những chiếc Su-30SM và Su-34 đang hoạt động ở Syria rất có thể là thu thập thông tin tuyệt mật về F-22 Raptor.

Theo Regnum.ru

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá