Nga vượt Mỹ trong tác chiến điện tử

TPO - Washington đã ngừng việc nghiên cứu các phương tiện chiến tranh điện tử sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Tuy nhiên, Mỹ cần sớm xem lại chiến lược quân sự để đối phó với khả năng tác chiến điện tử của Nga.

Washington lo ngại Nga vượt xa Mỹ trong tác chiến điện tử. Ảnh: RIA Novosti
Washington lo ngại Nga vượt xa Mỹ trong tác chiến điện tử. Ảnh: RIA Novosti

Tác chiến điện tử giống như phần lớn của các khả năng tác chiến thông thường khác của Mỹ bị xem nhẹ trong suốt 25 năm qua, kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Bên cạnh đó, trong quãng thời gian 15 năm trở lại đây, Mỹ đã tập trung vào tác chiến chống nổi dậy ở Trung Đông thay vì chuẩn bị cho cuộc chiến tranh chống một đại cường khác.

Trong khi đó, một nước Nga trỗi dậy mạnh mẽ và một lần nữa lại đe dọa an ninh của Mỹ và châu Âu.

“Trong 25 năm chúng ta tìm cách biến Nga thành đối tác nên trọng tâm của chúng ta không nhằm vào các khả năng mà họ đang phát triển”, Philip Breedlove, Tư lệnh Bộ chỉ huy Mỹ ở châu Âu phát biểu trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ ngày 25/2/2016 nói, đồng thời nêu lên những lý do dẫn tới khoảng cách trong tiềm năng tác chiến điện tử của Nga và Mỹ.

Thứ nhất, 20 năm trước, Nga và Mỹ là đối tác và người Mỹ đã không trú tâm tới các nghiên cứu của Nga.

Thứ hai, vì tất cả những lý do đúng đắn, trong 13 năm qua, quân đội của chúng ta đã tập trung vào các chiến dịch chống nổi dậy ở Afghanistan và chiến đấu với Taliban hoặc al-Qaeda, những lực lượng khủng bố hầu như không nắm phương tiện tác chiến điện tử.

Theo Philip Breedlove, Washington sở hữu các hệ thống chống xâm nhập/chống tiếp cận (A2/AD), nhưng cơ chế làm việc trong khuôn khổ chiến lược này chưa được quân đội Mỹ nghiên cứu đầy đủ.

Nga theo dõi giới quân sự Mỹ từ thời chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất và đã học hỏi được rất nhiều — Moscow đầu tư vào các phương tiện phát hiện yếu điểm của quân đội Mỹ.

Để đối phó với tình hình mới, theo tướng Breedlove, quân đội Mỹ ở châu Âu cần có nhiều hơn lực lượng trú đóng thường xuyên. Một trong những lĩnh vực mà ông nhấn mạnh là Bắc Đại Tây Dương, nơi Hải quân Nga đã tăng ồ ạt hoạt động lên đến mức gần như Chiến tranh Lạnh.

“Tôi không nhận được cái tôi yêu cầu. Ở cái phần rất cạnh tranh, rất tinh vi đó của thế giới, chúng ta đang áp dụng phòng thủ khu vực, chúng ta không thể áp dụng chiến thuật mặt đối mặt”, tướng Breedlove cảnh báo.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng