Nga xây dựng mạng lưới radar khổng lồ tại Bắc Cực

Theo tờ Rossiiskaya Gazeta, Podsolnukh (Sunflower), loại radar tầm xa có khả năng phát hiện nhiều mục tiêu trên biển ở khoảng cách hàng trăm km sẽ chính thức đi vào hoạt động trên quần đảo Novaya Zemlya của Nga tại Bắc Cực vào năm 2017.

Radar Sunflower của Nga.
Radar Sunflower của Nga.

Sẽ có tổng cộng 6 trạm radar Sunflower sẽ hoạt động ở khu vực ở Bắc Cực. Thứ trưởng Dmitry Bukgakov cho biết, không quân Nga cũng sẽ xây thêm các đường băng có khả năng tiếp nhận mọi loại máy bay ngay gần các cơ sở radar trên.

Radar “tầm siêu xa” là hệ thống radar có khả năng phát hiện nhiều mục tiêu ở khoảng cách hàng trăm km, vượt qua tầm hoạt động của các loại radar thông thường.

Sunflower phát ra các bước sóng ngắn nên rất có lợi thế trong việc phát hiện ra những máy bay tàng hình hiện đại như F-35. Ngoài ra, hệ thống này có thể làm việc liên tục trong 10 ngày và chỉ cần một đội điều khiển bao gồm 3 người là đủ để vận hành toàn bộ các tính năng. Sunflower cũng không tiêu thụ nhiều điện năng, rất dễ sử dụng và không có nhiều thiết bị kèm theo.

Trong một bài tập trận 2014, radar Sunflower đã phát hiện được 4 chiếc máy bay Su-24 và gửi dữ liệu thu thập được xuống hệ thống phòng không dưới mặt đất để loại bỏ các mục tiêu này.

Có 3 hệ thống radar Sunflower đang được triển khai ở Nga trong thời điểm hiện nay là tại biển Okhotsk, biển Nhật Bản và biển Caspian.

Theo An Ninh Thủ Đô

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá