Nga ‘xây nhà’ cho tàu sân bay trực thăng Mistral

TPO - Nga đã khởi công xây dựng các cơ sở hải quân cho tàu sân bay trực thăng lớp Mistral đầu tiên của họ. Dự kiến những cơ sở này sẽ hoàn thành trước tháng 10/2015. Đầu năm 2018, tàu Mistral sẽ về “nhà mới”.

Tàu sân bay trực thăng Mistral. Ảnh: RIA Novosti
Tàu sân bay trực thăng Mistral. Ảnh: RIA Novosti

RIA Novosti dẫn lời Thiếu tướng Igor Konashenkov, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga tại lễ khởi công diễn ra hôm qua (11/2), cho biết bến cảng của căn cứ sẽ được mở rộng tới 2.700m, dài 1.600m.

Các cơ sở này được đặt trong một căn cứ hải quân có sẵn nằm ở ngoài khơi Vịnh Uliss, gần thành phố cực Đông Vladivostok, tuy nhiên các hệ thống truyền thông, điện, nước của căn cứ sẽ được thay mới hoàn toàn.

Ngoài ra, kho đạn dược trong căn cứ sẽ được hiện đại hóa và những tuyến đường bộ cũng như đường sắt trong căn cứ cũng sẽ được nâng cấp để đáp ứng nhu cầu vận chuyển quân trong tương lai.

Tháng 6/2011, Nga đã ký bản hợp đồng mua hai chiếc tàu sân bay trực thăng lớp Mistral từ Pháp với tổng giá trị lên đến 1,6 tỉ USD. Hai chiếc tàu đầu tiên sẽ được bổ sung cho Hạm đội Phương Bắc và Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga.

Ngày 1/11/2014, Nga sẽ tiếp nhận tàu sân bay lớp Mistral đầu tiên.

Chiếc tàu sân bay lớp Mistral thứ hai dự kiến sẽ hạ thủy vào tháng 10/2014.

Bộ Quốc phòng Nga trước đó cho biết, nước này sẽ trang bị 30 chiếc trực thăng cho mỗi tàu, gồm những đơn vị đặt căn cứ trên đất liền và trên tàu sân bay nhằm bảo đảm sự luân phiên nhanh nhất của trực thăng trong quá trình sửa chữa hay thay thế cho trực thăng bị thiệt hại trong chiến đấu.

Tàu sân bay trực thăng lớp Mistral dài 199m, chiều ngang 32m, độ mớn nước 6,2m, lượng giãn nước toàn tải 22.600 tấn, thủy thủ đoàn 177 người.

Các liên đội Không quân dự kiến được biên chế trên các tàu lớp Mistral của Nga, bao gồm 8 chiếc máy bay trực thăng tấn công Kamov Ka-52K và 8 chiếc máy bay trực thăng vận tải tấn công Ka-29/31 Helix.

Tàu sân bay trực thăng Mistral đủ khả năng chuyên chở tới 40 xe tăng và 600 binh sĩ, với phạm vi hoạt động 40.000km, hứa hẹn sẽ góp phần nâng cao khả năng tác chiến của lực lượng Hải quân Nga.

RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá