Nga xuất khẩu S-400 cho Ấn Độ, lập liên doanh sản xuất trực thăng

TPO - Nga và Ấn Độ đã ký thỏa thuận về việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho quốc gia Nam Á này. Ngoài ra, biên bản ghi nhớ thành lập liên doanh sản xuất trực thăng Ka-226T cũng đã được đại diện hai nước phê duyệt.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti ngày 15/10 dẫn nguồn tin từ phái đoàn Nga đang ở Ấn Độ cho biết, Moscow và New Delhi đã ký thỏa thuận về việc bán hệ thống phòng không S-400 cho Ấn Độ.

Việc ký kết diễn ra ở bang Goa của Ấn Độ sau cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng nước chủ nhà Ấn Độ Narendra Modi.

Ngoài hợp đồng S-400, hai nước cũng ký thỏa thuận liên chính phủ về xây dựng các tàu chiến thuộc dự án 1356 tại Nga và tại Ấn Độ; thỏa thuận giữa hai chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực an ninh về sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông.

Đáng chú ý, đại diện của Nga và Ấn Độ cũng đã ký kết thỏa thuận thành lập liên doanh sản xuất trực thăng tấn công Ka-226T; biên bản ghi nhớ giữa Roskosmos và Tổ chức Nghiên cứu không gian Ấn Độ liên quan đến việc bố trí lẫn nhau các trạm mặt đất thu thập số liệu đo từ hệ thống vệ tinh GLONASS của Nga và nhóm vệ tinh NAVICOM của Ấn Độ.

Như vậy, sau Trung Quốc, Ấn Độ là quốc gia thứ hai sở hữu hệ thống phòng không S-400 tối tân do Nga sản xuất.

Tổ hợp tên lửa S-400 do Phòng Thiết kế, Tập đoàn Almaz-Antey, Nga, phát triển, là phiên bản cải tiến với nhiều tính năng mạnh mẽ hơn loạt hệ thống tên lửa đất-đối-không S-300.

Hệ thống này được biên chế từ tháng 4/2007 và lần đầu triển khai trên thực địa 4 tháng sau đó.

Hệ thống có thể tiêu diệt tất cả các vật thể xuất hiện trên không, bao gồm máy bay, phương tiện bay không người lái (UAV) hay tên lửa đạn đạo, ở độ cao 50 km và tốc độ tối đa của mục tiêu lên đến 4.800 m/giây.

S-400 có khả năng theo dõi 300 mục tiêu và cùng lúc bắn hạ 36 mục tiêu trong đó. Đặc biệt, S-400 đủ sức hạ gục những tên lửa chiến lược có tầm bắn tới 3.500 km, gấp gần 4 lần hệ thống Patriot của Mỹ.

S-400 được tích hợp radar đa chức năng chống nhiễu, hệ thống phát hiện và ngắm bắn tự động, tên lửa phòng không, bệ phóng và trung tâm chỉ huy - điều khiển. Nó có thể khai hỏa 5 loại tên lửa để tạo nên cơ chế phòng thủ phân lớp.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng