Nga yêu cầu quân đội Ukraine rút quân

TPO - Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, việc Kiev triển khai quân đội tại phía Đông Nam của Ukraine đang khiến gia tăng căng thẳng tại khu vực.

Nga yêu cầu quân đội Ukraine rút quân

Hãng thông tấn Itar-Tass ngày 23/4 dẫn thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow lên án việc Ukraine triển khai quân đội ở một số khu vực của nước này.

Theo đó, phía Nga “một lần nữa kêu gọi Kiev ngay lập tức chấm dứt hành động gây căng thẳng tại phía Đông Nam Ukraine. Các lực lượng quân đội nước này nhanh chóng rút khỏi khu vực này và nghiêm túc tiến hành các cuộc đối thoại trong nước, bao gồm tất cả các vùng, miền, địa phương của đất nước cũng như các tổ chức chính trị”.

Moscow đặc biệt nhấn mạnh “cách hành xử méo mó đáng ngạc nhiên của chính quyền Kiev cũng như đối tác Mỹ về nội dung bản tuyên bố chung được đại diện bốn bên là Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu và Ukraine thông qua tại phiên họp diễn ra ở Geneva hôm 17/4”.

Bộ Ngoại giao Nga cũng cho rằng, việc chính quyền tạm quyền Kiev tái khởi động chiến dịch quân sự chống các tay sung ở miền Đông Nam Ukraine là vi phạm luật pháp quốc tế, đồng thời nhấn mạnh, Moscow sẽ đáp trả nếu lợi ích và tính mạng của người dân Nga bị đe dọa.

Hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: “Nếu các lợi ích của chúng ta, các lợi ích hợp pháp, lợi ích của người Nga bị tấn công trực tiếp, như đã từng diễn ra ở Nam Ossetia, tôi thấy không còn cách nào khác ngoài việc giáng trả theo luật pháp quốc tế. Tấn công vào công dân Nga nghĩa là tấn công vào nước Nga”.

Người đứng đầu Ngoại giao Nga cũng chỉ trích Washington đang đứng đằng sau giật dây mọi động thái của chính quyền Ukraine. Ông Lavrov khẳng định Ukraine đã quyết định tổ chức lại chiến dịch chống ly khai ở miền đông khi phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Kiev.

Theo Itar-Tass, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá