Sự kiện: Quân sự

Nga-Mỹ căng thẳng: Vũ khí bí mật thời Liên Xô tái xuất

TPO - Nga có thể nối lại việc sản xuất tên lửa đạn đạo Kurier nhằm đáp trả việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) có thể xảy ra.

Ảnh: Lenta
Ảnh: Lenta

Hãng Lenta dẫn nguồn tin cao cấp trong ngành tên lửa - vũ trụ Liên bang Nga tiết lộ: “Nếu người Mỹ quay lại với việc triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung ở châu Âu như trước khi thực hiện hiệp ước nói trên, điều đó có nghĩa thời gian bay của tên lửa Mỹ đến các mục tiêu chiến lược của Nga ở phần lãnh thổ châu Âu sẽ giảm xuống còn 7-10 phút”.

Đó không phải là các tên lửa hành trình phóng từ mặt đất mà về lý thuyết, có thể triển khai trên các bệ phóng dành cho tên lửa chống tên lửa mà Mỹ đã triển khai ở Đông Âu.

“Mỹ đã thực hiện nhiều lần phóng các tên lửa đó. Và hiện nay không có gì cản trở Mỹ sử dụng làm vũ khí tiến công”, hãng Lenta dẫn nguồn tin.

Nga-Mỹ căng thẳng: Vũ khí bí mật thời Liên Xô tái xuất - ảnh 1

Nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria ngày càng hiện hữu

Với việc Mỹ tiếp tục kiên quyết quan điểm "Tống thống Syria Assad phải ra đi", cho thấy nguy cơ đụng độ Nga-Mỹ tại Syria thời kỳ hậu Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày càng gia tăng.

Trong trường hợp đó, Nga có thể triển khai vũ khí ở Bắc Cực, từ đó thời gian bay đến các mục tiêu chiến lược của Mỹ sẽ cũng được rút ngắn đáng kể.

Chi phí cho việc triển khai này không lớn, nhất là khi sử dụng các hòn đảo, ví dụ như Kotelny, nơi mà gần đây Nga đã thành lập một binh đoàn chiến thuật của Hạm đội Phương Bắc.

Nguồn tin này cũng khẳng định, Nga có thể đáp trả tức thì và tương xứng nếu Mỹ rút khỏi INF (ký năm 1987 và có hiệu lực từ ngày 1/6/1988) và đề xuất sử dụng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhiên liệu rắn nhỏ gọn 15Zh59 Kurier (NATO gọi là SS-X-26) được phát triển từ thời Liên Xô.

Với kích thước nhỏ nhẹ (chiều dài chỉ 11,2 m, trọng lượng 15 tấn), tên lửa có thể giấu trong container thông thường để xe kéo chạy khắp đất nước.

Nga có mọi điều kiện để trở lại nhanh với phát triển này nhưng ở trình độ công nghệ mới, nguồn tin khẳng định. Hơn nữa, về hình thức, dự án này không trái với INF.

Liên quan đến sự đáp trả đối với khả năng Mỹ rút khỏi INF bằng cách triển khai thêm các tên lửa chiến dịch-chiến thuật Iskander ở tỉnh Kaliningrad, thì “đó không phải bước đi mà Mỹ lo ngại. Iskander ngay cả khi có tầm bắn mà người Mỹ gán cho nó cũng sẽ không bao giờ tiêu diệt được các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ”.

Trong khi đó “câu trả lời của Nga dành cho Trump” bằng cách sử dụng các tên lửa kế thừa Kurier lại có đặc điểm là có nhiều phương án triển khai. Tìm ra chiếc container cụ thể nào bên trong có chứa tên lửa trong số hàng ngàn container giống như vậy thực tế là không thể làm được, hơn nữa lại ở những vùng lãnh thổ mênh mông của miền Bắc nước Nga.

Kurier  có thể được bố trí ở mọi khu đất phù hợp trên các hòn đảo ở Bắc Cực, được bảo vệ bởi các binh sĩ của các binh đoàn chiến thuật của Hạm đội Phương Bắc, di chuyển như con thoi trên tuyến đường biển phía Bắc, nằm trong bất kỳ lều trú đông nào của các nhà thám hiểm vùng cực.

Tên lửa đường đạn xuyên lục địa, nhiên liệu rắn 15Zh59 Kurier (SS-X-26) có chiều dài nhỏ (11,2 m) và trọng lượng (15 tấn) vì thế có nhiều phương án bố trí. Tên lửa đã được thử nghiệm 4 lần, việc phát triển đình chỉ vào năm 1991 sau khi Liên Xô ký với Mỹ hiệp ước ngừng phát triển các tên lửa đường đạn cơ động, hạng nhẹ vào ngày 6/10/1991.

Nga-Mỹ căng thẳng: Vũ khí bí mật thời Liên Xô tái xuất - ảnh 2

Nga tập trận chiến lược, phóng 4 tên lửa đạn đạo

Hãng tin RT dẫn thông báo ngày 26/10 của Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này đã phóng bốn tên lửa đạn đạo, bao gồm tên lửa phóng từ tàu ngầm, trong khuôn khổ cuộc tập trận quy mô lớn có sự tham gia của các lực lượng chiến lược.

Nga-Mỹ căng thẳng: Vũ khí bí mật thời Liên Xô tái xuất - ảnh 3

Nga thử hệ thống giếng phóng mới cho tên lửa đạn đạo

Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga vừa tiến hành thử nghiệm hệ thống giếng phóng cố định mới dành cho tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) tại căn cứ Dombarovsky, vùng Orenburg.

Nga-Mỹ căng thẳng: Vũ khí bí mật thời Liên Xô tái xuất - ảnh 4

Tận thấy tên lửa đạn đạo RS-12M Topol rời bệ phóng

Lực lượng Tên lửa chiến lược Nga ngày 26/9 đã tiến hành phóng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Topol RS-12M từ thao trường Kapustin Yar ở tỉnh Astrakhan. Đầu đạn tên lửa bay với độ chính xác cao và phá huỷ mục tiêu thông thường ở dãy Sary-Shagan thuộc Cộng hòa Kazakhstan.

Nga-Mỹ căng thẳng: Vũ khí bí mật thời Liên Xô tái xuất - ảnh 5

Nga tung video thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Bộ Quốc phòng Nga hôm qua, 20/9 đăng tải đoạn video ghi lại cảnh tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-24 Yars nhiên liệu rắn được phóng từ bệ phóng di động tại Trung tâm Không gian Plesetsk. Tên lửa mang nhiều đầu đạn phân tách dẫn đường độc lập đã bắn trúng mục tiêu định sẵn tại Kura, thuộc bán đảo Kamchatka.

Nga-Mỹ căng thẳng: Vũ khí bí mật thời Liên Xô tái xuất - ảnh 6

Nga bất ngờ khai hỏa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay, 20/9 tuyên bố nước này vừa phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa RS-24 Yars được trang bị đầu đạn phân tách dẫn đường độc lập có tầm bắn lên tới 10.900km.

Theo Lenta.ru

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá