Nga-Mỹ chuẩn bị đối thoại quân sự về chiến dịch không kích Syria

Trong cuộc gặp vừa qua, hai bên đã nhất trí sẽ nhanh chóng tổ chức đối thoại quân sự nhằm tránh nguy cơ đụng độ giữa lực lượng của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ John Kerry. (Nguồn: ABC News)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (trái) và người đồng cấp Mỹ John Kerry. (Nguồn: ABC News)

Trong cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry rạng sáng 1/10 (theo giờ Hà Nội), tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, hai bên đã nhất trí sẽ nhanh chóng tổ chức đối thoại quân sự nhằm tránh nguy cơ đụng độ giữa lực lượng của Nga và liên quân do Mỹ đứng đầu, đều đang tiến hành các cuộc không kích nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Dự kiến, cuộc đối thoại có thể diễn ra ngày trong ngày 1/10. 

Trước đó, ông Lavrov và ông Kerry cũng có cuộc gặp với các Ngoại trưởng khác trong nhóm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh các nỗ lực chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq cần một cách tiếp cận toàn diện, trong đó không thể không hợp tác với chính quyền hợp pháp tại các quốc gia này. 

Ông Lavrov cũng cho biết Moskva đang dự thảo một nghị quyết của Hội đồng Bản an nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên trong cuộc chiến chống IS và các tổ chức khủng bố tại Trung Đông. 

Trước những quan ngại của phương Tây về mục tiêu của chiến dịch không kích mà Moskva vừa triển khai tại Syria, ông Lavrov đã công bố những thông tin về chiến dịch do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp, theo đó mục tiêu hoàn toàn là các căn cứ của IS tại Syria. 

Về phần mình, Ngoại trưởng Kerry khẳng định Mỹ không phản đối chiến dịch không kích của Nga nhằm vào các mục tiêu IS hay Al Qaeda, tuy nhiên Washington lo ngại rằng các cuộc không kích này là nhằm bảo vệ chính quyền của Tổng thống Assad tại Syria. 

Đại diện chính quyền của Tổng thống Obama cũng yêu cầu các cuộc tấn công của Nga không được ảnh hưởng tới chiến dịch chống IS mà Mỹ và liên quân đang tiến hành tại Syria. Ông khẳng định, liên quân cũng sẽ đẩy mạnh chiến dịch không kích nhằm vào IS hiện nay tại Syria và Iraq. 

Trong khi đó, Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tuyên bố Paris sẵn sàng hợp tác với Nga trong cuộc chiến chống IS tại Syria, với một số điều kiện nhất định. Hãng tin TASS của Nga cho biết các điều kiện này bao gồm: Thứ nhất, mục tiêu tấn công của Nga tại Syria là IS chứ không phải phe đối lập Syria. Thứ hai, Tổng thống Syria Bashar Al Assad phải từ chức khi kết thúc tiến trình chuyển giao chính trị tại quốc gia Trung Đông này. Điều kiện thứ ba là không được sử dụng bom thùng và khí clo trong các cuộc tấn công.

Các tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh lần đầu tiên các máy bay chiến đấu Nga mở đợt không kích đầu tiên nhằm vào các mục tiêu IS theo đề nghị của chính quyền Syria. 

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, không quân Nga đã tiến hành 20 đợt không kích nhằm vào 8 mục tiêu của IS tại Syria, phá hủy các kho hàng và các trung tâm chỉ huy của IS ở khu vực miền núi. Các đợt không kích được tiến hành căn cứ vào các thông tin tình báo do quân đội Syria cung cấp. 

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các máy bay chiến đấu của nước này không ném bom xuống các khu dân cư và các vùng lân cận như phe đối lập Syria cáo buộc. Moskva cũng cho biết đã thông báo trước với NATO về kế hoạch này.

Theo Vietnamplus

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá