Ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2017 là bao nhiêu?

Ngày 24/12, trang tin quân sự Defense News dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng đăng tải, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức phê chuẩn Chứng nhận cung cấp ngân sách quốc phòng (NDAA) cho năm tài khóa 2017 trị giá 618,7 tỷ USD, nhiều hơn 9 tỷ USD so với dự toán trước đó.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Tổng thống Mỹ cho biết dù NDAA được thông qua nhưng nhiều vấn đề quan trọng của Quân đội Mỹ chưa được giải quyết dứt điểm.

Dự kiến, với việc ngân sách quốc phòng năm tài khóa 2017 được thông qua, quân nhân Mỹ sẽ được tăng lương 2,1%; tăng quân số thêm 16.000 lục quân và 3.000 lính thủy đánh bộ. NDAA cũng mở ra thêm cơ hội cho các nữ quân nhân tham gia nhiều lĩnh vực vốn bị hạn chế và loại bỏ cơ chế tuyển dụng quân nhân căn cứ trên tôn giáo.

Điểm đáng chú ý của NDAA là việc Mỹ sẽ tiếp tục duy trì căn cứ quân sự ở Vịnh Guantanamo tại Cuba tối thiểu tới hết nhiệm kỳ của ông B. Obama với việc hạn chế hoạt động và vận chuyển tù nhân đang giam giữ tại đây.

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, NDAA có ảnh hưởng tích cực tới đời sống của quân nhân Mỹ và các chương trình an ninh quốc gia đang được thực hiện; thúc đẩy các chương trình vũ khí toàn cầu của Mỹ. Tuy nhiên, NDAA vẫn có những điểm trừ khi không đề cập tới việc cải cách, chống lãng phí và tái cơ cấu trúc lực lượng quân sự Mỹ trên toàn cầu.

Trong khi đó, giới chuyên gia quân sự quốc tế nhận định, việc Tổng tống Mỹ B. Obama ký NDAA chỉ mang tính hình thức, khi dự luật này đã được lưỡng viện Quốc hội Mỹ thông qua với đa số đủ để bác bỏ quyền phủ quyết của tổng thống. Với chiến lược phát triển vũ khí hạt nhân, mở rộng quy mô hải quân và tăng quân số, nhiều chuyên gia dự đoán chi tiêu quốc phòng Mỹ có thể tăng mạnh dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Theo Quân đội Nhân dân

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng