Ngân sách quốc phòng Nhật Bản dự kiến tăng kỷ lục

TPO - Bộ Quốc phòng Nhật Bản, ngày 29/8, đã thông qua dự ngân sách quốc phòng năm 2015 lớn nhất từ trước tới nay.

Trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản
Trụ sở Bộ Quốc phòng Nhật Bản

Đài NHK của Nhật Bản chiều 29/8 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Onodera Itsunori và các quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng nước này chính thức thông qua dự thảo ngân sách thêm 3,5% so với năm 2014, lên mức 5.050 tỷ Yên (tương đương 48,7 tỷ USD) cho năm tài khóa 2015 (bắt đầu từ tháng 4/2015).

Lý giải của Bộ Quốc phòng Nhật Bản, một phần ngân sách này được dành để mua máy bay vận tải Osprey và loại tàu vừa di chuyển dưới nước vừa di chuyển trên bộ, hay còn gọi tàu thủy bộ, do Mỹ chế tạo.

Ngân sách này cũng chi cho việc thành lập 1 đơn vị tàu thủy bộ cơ động tại Sasebo, tỉnh Nagasaki, và triển khai máy bay vận tải Osprey tại tỉnh Saga.

Các nhà phân tích cho rằng, xu hướng này phản ánh mong muốn của Thủ tướng Shinzo Abe trong việc xây dựng một quân đội chủ động hơn, nhằm sẵn sàng đối phó khả năng gia tăng căng thẳng ở khu vực.

Trước đó, Thủ tướng Shinzo Abe cũng đề xuất sửa đổi hiến pháp, cho phép binh sĩ Nhật Bản chiến đấu ở nước ngoài và nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí đã được áp dụng từ sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Sau khi ngân sách trên được đệ trình, Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Nhật Bản sẽ tiến hành hàng loạt các cuộc đàm phán trước khi đi đến thống nhất về ngân sách chính phủ vào cuối năm nay.

Theo NHK

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá