Ngân sách quốc phòng TQ tăng lên 115 tỷ USD

TPO - Trung Quốc dự kiến tăng 10,7% ngân sách quốc phòng, lên 720,2 tỷ nhân dân tệ (tương đương 115,7 tỷ USD) trong năm 2013. Mức tăng năm 2013 giảm nhẹ so với mức tăng 11,2% của năm 2012.

Ngân sách quốc phòng TQ tăng lên 115 tỷ USD

Ngân sách quốc phòng TQ tăng lên 115 tỷ USD - ảnh 1

Tân Hoa Xã hôm nay, ngày 5-3 dẫn báo cáo ngân sách sẽ được đưa ra tại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) xem xét.

Trước đó, tại cuộc họp báo diễn ra vào hôm qua, người phát ngôn của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, bà Fu Ying đã từ chối công bố ngân sách quốc phòng của Trung Quốc năm 2013.

Khi phóng viên đặt câu hỏi về vấn đề này, bà Fu Ying lập tức phản ứng: “Dường như Trung Quốc năm nào cũng phải giải thích với thế giới bên ngoài vì sao chúng tôi lại tăng cường quân sự quốc gia, và vì sao chúng tôi phải tăng ngân sách quốc phòng”.

Trên thực tế, ngân sách quốc phòng Trung Quốc những năm gần đây là một chủ đề nhạy cảm khi mà nhiều nước láng giềng Trung Quốc coi là cách thể hiện lập trường quân sự cứng rắn hơn đối với những tranh chấp lãnh thổ, biển đảo, bất chấp lập luận của Bắc Kinh cho rằng, việc tăng ngân sách quốc phòng nhằm thực hiện chương trình hiện đại hóa quân đội Trung Quốc, và tính chất quốc phòng của Bắc Kinh là để phòng vệ chứ không đe dọa quốc gia nào.

An Huy
theo Tân Hoa Xã

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá