Nga–Trung thống nhất thời hạn ký hợp đồng cung cấp Su-35S

TPO-Cty xuất khẩu vũ khí quốc doanh Nga Rosoboronexport và Bộ Quốc phòng Trung Quốc sẽ ký hợp đồng cung cấp 24 chiến đấu cơ Su-35S trong năm 2014. Đối với trang bị, vũ khí kèm theo, hai bên thực hiện theo hợp đồng riêng.

Nga–Trung thống nhất thời hạn ký hợp đồng cung cấp Su-35S

Chiến đấu cơ Su-35S
Chiến đấu cơ Su-35S. Ảnh: RIA Novosti

RIA Novosti dẫn lời Phó Giám đốc Công ty Rosoboronexport, ông Victor Komardin, cho biết: Thời hạn đi tới ký kết sẽ kết thúc trong năm 2014. Hiện Nga và Trung Quốc đang ở giai đoạn đàm phán các điều khoản thực hiện hợp đồng.

“Ngoài chiến đấu cơ Su-35S, Trung Quốc cũng muốn mua trang bị, vũ khí kèm theo, nhưng việc cung cấp này sẽ được thực hiện theo một hợp đồng riêng”, ông Victor Komardin khẳng định.

Dự kiến ban đầu, Trung Quốc định mua 48 chiến đấu cơ Su-35S, nhưng sau đó số lượng máy bay đặt mua được giảm xuống còn 4 chiếc. Ngay lập tức, Nga đã từ chối thương vụ vì cho rằng, hợp đồng 4 chiếc không mang lại nguồn tài chính đáng kể, cũng như quan ngại việc Trung Quốc có thể sao chép công nghệ.

Sau chuyến thăm Nga hồi tháng 3/2013 của Chủ tịch nước CHND Trung Hoa Tập Cận Bình, Bắc Kinh chính thức đặt mua 24 chiến đấu cơ Su-35S (tổng giá trị hợp đồng vào khoảng 1,5 tỷ USD) và 4 tàu ngầm lớp Lada (đồ án 677).

Theo Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin, Su-35S được chuyển giao cho Trung Quốc sẽ ở dạng nguyên chiếc (lắp ráp tại Nga) và không có điều khoản cung cấp giấy phép lắp ráp nội địa.

Sau khi hợp đồng được ký, Trung Quốc có thể nhận chiến đấu cơ Su-35 mới vào năm 2015.

Su-35 (Su-35S là phiên bản xuất khẩu) được coi là phiên bản nâng cấp sâu của chiến đấu cơ Su-27SM3. Su-35 có kết cấu cánh, động cơ, thiết bị điện tử trên khoang và hệ thống điều khiển mới.

Su-35 được trang bị các dòng tên lửa không đối không tiên tiến và một loạt dòng tên lửa không đối đất hiện có trong biên chế quân đội Nga.

Su-35 được thiết kế dành cho nhiệm vụ giành ưu thế trên không và yểm hộ hỏa lực mặt đất. Bản thân chiến đấu cơ thế hệ 4++ này có dải công tác rất rộng, bao gồm cả khả năng độc lập tác chiến. Tính năng chiến đấu của Su-35 có thể tương đương với nhiều dòng máy bay thế hệ 5.

Su-35 cất cánh lần đầu tiên vào ngày 19/2/2008 và bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ ngày 3/5/2011.


An Huy
theo RIA Novosti

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá