'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong

TPO - Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA) hiếm khi xuất hiện bên ngoài doanh trại chính ở khu vực trung tâm Hong Kong hoặc bất cứ cơ sở nào khác trên khắp Đặc khu hành chính thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa này, ngoại trừ ngày 1/7.

'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong - ảnh 1 Ở trung tâm của Hong Kong, có một biểu tượng không thể nhầm lẫn để xác định chủ quyền của Trung Quốc kể từ khi Anh trao trả vùng lãnh thổ này cho Trung Quốc vào nửa đêm ngày 1/7/1997: Doanh trại của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Hoa (PLA).
'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong - ảnh 2 Hằng năm, vào ngày 1/7 – kỷ niệm Hong Kong trở về Trung Quốc, PLA cho phép một số lượng nhất định cư dân vùng Đặc khu hành chính có mặt tại căn cứ bí mật này.
'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong - ảnh 3 Đây là sự kiện hiếm hoi mà các lực lượng thuộc PLA xuất hiện trước người dân Hong Kong.
'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong - ảnh 4 Những người lính tập trận tại khu vực gần Trung tâm Thương mại Quốc tế (ICC), tòa nhà chọc trời cao nhất thành phố.
'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong - ảnh 5 Khoảng 6.000 binh sĩ PLA được cho là có mặt tại một số căn cứ ở Hong Kong. Cho đến nay, họ chưa bao giờ làm nhiệm vụ trong vùng lãnh thổ này.
'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong - ảnh 6 Những người lính PLA tại đây xuất thân từ Trung Quốc đại lục, và chỉ một vài người nói tiếng Quảng Đông – ngôn ngữ được dùng nhiều ở Hong Kong. Người Hong Kong không được phép hoạt động trong PLA.
'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong - ảnh 7 Thông thường, binh sĩ Trung Quốc không bao giờ bước ra đường phố của Hong Kong, và có sự tiếp xúc tối thiểu với người dân địa phương.
'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong - ảnh 8 Luật Cơ bản Hong Kong quy định quân đội “không can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong”, nhưng chính quyền địa phương có thể yêu cầu quân đội trợ giúp trong những trường hợp khẩn cấp.
'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong - ảnh 9 Với hầu hết người Hong Kong, "Ngày Mở cửa" (1/7) hàng năm của PLA là cơ hội duy nhất để được nhìn ngắm các trang thiết bị quân sự.
'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong - ảnh 10
'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong - ảnh 11
'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong - ảnh 12 Trẻ em được chơi đùa với súng máy không nạp đạn. Vũ khí được kiểm soát chặt chẽ ở Trung Quốc đại lục và Hong Kong. Đối với công an, quân đội và các công ty an ninh cũng bị hạn chế về quyền sở hữu.
'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong - ảnh 13 Khách du lịch Trung Quốc đại lục cũng tới Hong Kong vào sự kiện đặc biệt hàng năm này, bởi ở đại lục không bao giờ có thông lệ này. “Quân đội vẫn còn rất bí ẩn đối với chúng tôi, vì vậy chúng tôi muốn biết nhiều hơn”, một du khách nói với CNN.
'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong - ảnh 14 Tàu chiến của Trung Quốc thỉnh thoảng xuất hiện tại cảng Victoria của Hong Kong.
'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong - ảnh 15 Số quân luôn không đổi, nhưng binh sĩ trong các căn cứ thường xuyên luân chuyển ở bên trong và ngoài Hong Kong.
'Ngày Mở cửa' của quân đội Trung Quốc ở Hong Kong - ảnh 16

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá