Nghi ngờ khả năng của Iron Dome?

TPO - Chuyên gia hàng đầu của Mỹ về hệ thống phòng thủ tên lửa nghi ngờ hiệu lực của hệ thống phòng thủ Iron Dome (Mái vòm sắt) của Israel.

Nghi ngờ khả năng của Iron Dome?

Mô phỏng hệ thống phòng thủ Iron Dome
Mô phỏng hệ thống phòng thủ Iron Dome .

Các quan chức Israel thông tin rằng, Iron Dome đã hạ khoảng 84% các mục tiêu trong cuộc xung đột với Hamas tại dải Gaza trong chiến dịch "Trụ cột Phòng thủ" hồi năm ngoái.

Thành công của Iron Dome được đánh giá là bước tiến dài của ngành quốc phòng Israel.

Tuy nhiên, Giáo sư Theodore Postol của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) (Mỹ) cho rằng, tỷ lệ thành công của hệ thống phòng thủ này thực tế nhỏ hơn nhiều.

Hệ thống Iron Dome do công ty Israel là Rafael phát triển, nhưng được Mỹ tài trợ phần lớn. Hệ thống này nhanh chóng được đưa vào lực lượng bảo vệ trước các mối đe dọa từ Palestine.

Ông Postol từng “phanh phui” các tuyên bố về các hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến khác.

Bình luận của Postol về Iron Dome dựa vào đặc tính của đầu đạn mang trên tên lửa đánh chặn và ghi nhận về đường đạn trong các đợt phóng được nghiên cứu từ cuộc xung đột tháng 11/2012 giữa Israel và Hamas.
Trong chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991, sau khi hệ thống phòng thủ Patriot nhận được nhiều tán dương từ các chuyên gia quân sự Mỹ trong việc đánh chặn các tên lửa Scub từ I-rắc, thì Postol lại cho rằng, Patriot đã được nói quá lời, rằng tỷ lệ thành công của Patriot chỉ ở dưới mức 10%.

Ông tin rằng, đối với rocket bay ngang qua hoặc đâm chúi xuống, tên lửa đánh chặn Iron Dome sẽ bất lực trong việc làm nổ mục tiêu.

Postol cho biết, “Là một người Mỹ ủng hộ quyền tự vệ của Israel”, ông không vui khi thấy Mỹ tiêu tốn cho một hệ thống vũ khí kém hiệu quả.

Phản ứng trước bình luận của Giáo sư Postol, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Israel tuyên bố, Bộ này không thừa nhận nghiên cứu “vô căn cứ” này. Các tuyên bố này không phản ánh hoạt động của Iron Dome trong 18 tháng qua kể từ khi nó được triển khai hoạt động.

Dân cư miền Trung và miền Nam của Israel là những người đã được chứng kiến hiệu quả rõ rết của Chiến dịch Trụ cột Phòng thủ với tỷ lệ đánh chặn rocket địch trên 80%.

Lực lượng An ninh Israel hài lòng với các kết quả ấn tượng của hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome và cho biết sẽ tếp tục triển khai các cụm phòng thủ Iron Dome tiếp theo.

Đỗ Tuấn
theo BBC News

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng