Nghị sĩ Đức mong muốn liên minh quân sự NATO sớm giải thể

TPO - Nghị sĩ Đức Alexander Neu đã chỉ trích Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gây ra nhiều cuộc chiến có quy mô và mức độ hủy diệt lớn, đồng thời trong nội bộ tổ chức tồn tại sự bất bình đẳng trong đóng góp ngân sách chung.

Sau quãng thời gian dài hoạt động, NATO vẫn bị hoài nghi về động cơ thực sự đằng sau các cuộc chiến mà tổ chức này tham gia
Sau quãng thời gian dài hoạt động, NATO vẫn bị hoài nghi về động cơ thực sự đằng sau các cuộc chiến mà tổ chức này tham gia
Theo đó, vị nghị sĩ này mong muốn Đức nên sớm rút khỏi NATO, cũng như tổ chức vừa mới kỷ niệm thành lập 70 năm qua sẽ sớm giải thể. Trên blog Die Freiheitsliebe, ông Neu viết, dịp kỷ niệm 70 năm thành lập NATO không phải là để chúc mừng, mà là để suy nghĩ lại trước khi mọi thứ trở nên quá muộn.
Ông Neu là nghị sĩ phe đối lập, đã chỉ trích khối quân sự do Mỹ đứng đầu này là "mối đe dọa an ninh nguy hiểm trên toàn thế giới" và "phá hoại luật quốc tế một cách có hệ thống". Bên cạnh đó, NATO cũng bộc lộ bộ mặt thật của mình khi tiến hành cuộc chiến tranh Nam Tư mà chưa được Liên Hợp Quốc thông qua, và vô số lần can thiệp vào tình hình nội bộ của các quốc gia trên thế giới, được ngụy tạo dưới vỏ bọc "bảo vệ những nạn nhân bị chà đạp".
Cũng theo ông Neu, năm ngoái, các quốc gia NATO đã chi tiêu hơn 1 nghìn tỷ USD cho ngân sách quốc phòng, vượt xa khoản chi của Nga và Trung Quốc, những nước mà NATO cho là "kẻ thù nguy hiểm". Để ngăn ngừa leo thang căng thẳng toàn cầu, vị nghị sĩ mong muốn Đức sẽ sớm rút khỏi khối quân sự này, đồng thời NATO nên giải thể để thay thế bằng "một hệ thống an ninh có tính xây dựng" có sự tham gia của Nga.
Đóng góp của Đức đối với NATO đã gây ra căng thẳng giữa Đức và Mỹ trong những năm qua, khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Đức và nhiều thành viên châu Âu khác phải cùng "chia sẻ" khoản ngân sách khổng lồ mà nhiều năm qua Mỹ đã cáng đáng. Đức đã phản ứng trước nhận định của ông Trump, nhưng tự thừa nhận rằng nước này không thể đạt được con số chi tiêu nói trên cho đến năm 2024.
Được thành lập từ năm 1949, NATO được coi là bức tường thành ngăn chặn Liên Xô và các quốc gia đồng minh trong Chiến tranh Lạnh. Khối quân sự này vẫn tiếp tục tồn tại, kể cả sau sự sụp đổ của Liên Xô, và ngày càng mở rộng phạm vi hoạt động về Đông Âu, bất chấp những động thái phản đối kịch liệt từ phía Nga.

NATO -Nga đàm phán giải quyết khủng hoảng tên lửa

Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 21/1 cho biết, các quan chức NATO và Nga sẽ ngồi vào bàn đàm phán cuối tuần này để giải quyết cuộc khủng hoảng tên lửa, theo The Guardian.

Mỹ lại muốn rút khỏi NATO?

Tiết lộ mới đây về việc Tổng thống Donald Trump một lần nữa muốn Mỹ rút khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khiến giới chức Washington rúng động.

Theo Russia Today

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng