Nghị sĩ Mỹ: ‘Cần khôi phục sức mạnh của NATO ở châu Âu’

TPO - Ứng cử viên Tổng thống Mỹ, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio cho rằng, Washington cần đóng vai trò nhằm khôi phục lại sức mạnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở châu Âu để đối đầu với Nga.

Mỹ cho rằng, NATO cần tăng cường sức mạnh ở châu Âu. Ảnh: Reuters
Mỹ cho rằng, NATO cần tăng cường sức mạnh ở châu Âu. Ảnh: Reuters

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, Marco Rubio cho rằng, Mỹ cần thể hiện nhiều hơn nữa nhằm khôi phục lại sức mạnh của NATO ở châu Âu để sẵn sàng đối đầu với Nga.

“Một trong những vấn đề trọng tâm trong chiến lược toàn cầu của Mỹ là tái thiết và phục hồi sức mạnh của NATO tại châu Âu, đặc biệt là ở miền Trung và phía Đông của châu Âu”, Thượng nghị sĩ Rubio nói, đồng thời khẳng định “Nga là mối đe dọa đối với nhiều quốc gia”.

Ứng viên Tổng thống Mỹ cũng cho rằng, Washington cần quan tâm hơn nữa tới tình hình căng thẳng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nơi mà “CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc đang có những hành động đe dọa an ninh quốc gia”.

Một thách thức khác, theo Marco Rubia, là tình hình ở Trung Đông và đặc biệt “mối đe dọa ngày càng tăng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng”.

Trước đó, hôm 10/2, Bộ trưởng Quốc phòng của 28 quốc gia thành viên thuộc NATO đã thông qua việc tăng cường sự hiện diện quân sự tại Đông Âu - một động thái có thể khiến quan hệ giữa NATO và Nga càng thêm căng thẳng.

Phát biểu với báo giới, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh sự hiện diện được tăng cường với các lực lượng đa quốc gia trên mặt đất, trên không và trên biển và được luân chuyển thường xuyên trong khu vực bị đe dọa. 

Lực lượng này được đồn trú tại ba quốc gia Baltic (Litva, Latvia, Estonia), Ba Lan, Bulgaria, Romania, nơi sẽ diễn ra các chiến dịch chung và dựa trên lực lượng phản ứng nhanh của liên minh. 

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng