Nghị sĩ Mỹ muốn cung cấp vũ khí cho Ukraine

TPO - Washington Post hôm nay đưa tin, Thượng nghĩ sĩ John McCain và Lindsey O. Graham đã lên tiếng kêu gọi Nhà Trắng lập tức cung cấp vũ khí cho Ukraine nhằm đối phó với diễn biến đang leo thang tại miền đông quốc gia này.

Một tay súng ly khai ở điểm kiếm soát thị trấn Novoazovsk
Một tay súng ly khai ở điểm kiếm soát thị trấn Novoazovsk

Đề nghị của ông John McCain và O. Graham được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và châu Âu đồng loạt cáo buộc Nga đưa quân qua biên giới Ukraine, hỗ trợ phe ly khai phản công quân chính phủ Kiev. Hôm 28/8, quân ly khai đã chiếm được thị trấn Novoazovsk, nằm trên đường nối liền thành phố cảng chiến lược Mariupol.

Washington Post dẫn lời các chuyên gia phân tích quân sự cho biết, Mariupol có thể sẽ là đích nhắm tiếp theo của phe ly khai. Không khí tại thành phố này trong ngày 30/8 khá bình yên, nhưng chiến sự vẫn tiếp diễn ác liệt ở nhiều khu vực khác.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine, ông Andriy Lysenko cho biết, ở thị trấn Novoazovsk đã xuất hiện tờ rơi thông báo thưởng tiền cho người cung cấp thông tin về di chuyển của quân đội Ukraine, chỉ dẫn người dân địa phương chuẩn bị cho việc đón “lực lượng gìn giữ hoà bình của Liên bang Nga”. Tuy nhiên, hiện chưa có xác nhận về việc những tờ rơi trên do phía nào phát tán.

Phát ngôn viên quân đội Ukraine cho biết, quân đội nước này đã sẵn sàng cho việc bảo vệ Mariupol. Hàng trăm lính Ukraine đã chốt chặn tại các địa điểm xung quanh thành phố này. Quân đội Ukraine cũng lập các nhóm tuần tra bảo vệ thành phố.

Washington Post,RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá