DMCA.com Protection Status

Nghị sĩ Mỹ nói Thổ Nhĩ Kỳ đang giỡn mặt với ông Trump, Mỹ và NATO

TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang giỡn mặt với Mỹ, và tiếp tục vượt qua lằn ranh đỏ khi bắt đầu thử nghiệm hệ thống phòng thử S-400 mua của Nga, một nghị sĩ Mỹ nhận định.

Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters

Sự quyết tâm của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đưa hệ thống phòng thủ S-400 mua của Nga vào sử dụng đã bị Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Mỹ Chris Van Hollen chỉ trích mạnh mẽ trên Twitter.

Nghị sĩ này cho biết việc Ankara thúc đẩy quá trình thử nghiệm radar hệ thống S-400 chỉ 2 tuần sau chuyến thăm Washington của ông Erdogan “là một sự xúc phạm đối với Mỹ, và là sự nhạo báng công khai nhằm vào ông Donald Trump, vào NATO” và là động thái “vượt lằn ranh đỏ mới”.

Van Hollen kêu gọi ông Trump áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Ankara, đồng thời nhắc nhớ đến các chiến binh người Kurd ở Syria – lực lượng từng là đồng minh chính của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Ankara coi dân quân người Kurd là khủng bố, và việc Thổ Nhĩ Kỳ tấn công chống lại người Kurd “phải bị lên án”, theo Hollen.

Vấn đề S-400 là một trong những nguồn cơn gây căng thẳng chính giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều tháng qua. Washington liên tục thúc ép Ankara từ bỏ thỏa thuận với Nga, nhưng vẫn không có kết quả.

Việc chuyển giao S-400 từ Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu được tiến hành từ giữa năm 2019, dẫn đến việc Mỹ quyết định loại Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình phát triển máy bay chiến đấu F-35.

Đáp lại, Ankara vẫn kiên trì theo đuổi thoả thuận với Nga, và tuyên bố có thể tìm kiếm các lựa chọn thay thế cho F-35 ở những quốc gia khác.

Chủ đề này đã được hai tổng thống thoả thuận trong chuyến thăm Mỹ của ông Erdogan hồi đầu tháng.

Theo ông Trump, việc Ankara mua hệ thống phòng thủ do Nga sản xuất đã tạo ra những thách thức an ninh nghiêm trọng.

Hai nhà lãnh đạo đã giao nhiệm vụ cho các cố vấn an ninh quốc gia giải quyết vấn đề này ngay sau cuộc đàm phán.

Tuy nhiên, bất chấp tất cả, Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar vẫn xác nhận S-400 sẽ được kích hoạt một khi binh sĩ nước này nắm toàn bộ các kĩ năng vận hành cần thiết.

Đặc biệt, S-400 sẽ không được tích hợp với mạng lưới quân sự của NATO và sẽ hoạt động ở chế độ độc lập.

Dự kiến, S-400 sẽ bắt đầu thực chiến tại Thổ Nhĩ Kỳ từ tháng 4/2020.

‘Rồng lửa’ S-400 thực sự không tương thích với tiêm kích F-35?

Mỹ cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ đe doạ máy bay tàng hình F-35 do hãng Lockheed Martin chế tạo.

Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phá hủy hoặc trả lại hệ thống S-400 cho Nga

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ đã kêu gọi các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ ngừng sử dụng hệ thống phòng không của Nga, đề xuất một giải pháp căn cơ để đưa Ankara trở lại chương trình máy bay chiến đấu tàng hình F-35.

Theo RT

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng