Nghi vấn Nga tăng cường binh lực ở Syria

TP - Các quan chức an ninh Mỹ và một số chuyên gia độc lập nói với Reuters rằng, Nga đã tăng gấp đôi lực lượng của mình ở Syria lên 4.000 người. Theo một quan chức quốc phòng Mỹ, nhiều bệ phóng tên lửa và khẩu đội pháo tầm xa đã được triển khai bên ngoài 4 căn cứ Nga đang sử dụng ở Syria.

Hình ảnh do một tài khoản mang tên Ayas Saryg-Oo đăng trên mạng xã hội cho thấy binh sĩ trong ảnh ở gần tỉnh Hama - Syria. Ảnh: CIT
Hình ảnh do một tài khoản mang tên Ayas Saryg-Oo đăng trên mạng xã hội cho thấy binh sĩ trong ảnh ở gần tỉnh Hama - Syria. Ảnh: CIT

IHS Jane’s dẫn nguồn quan chức Mỹ nói rằng, pháo binh và trực thăng tấn công Nga đã tác chiến bên ngoài căn cứ, sâu trong lãnh thổ Syria như một phần chiến dịch quân sự mở rộng ở Syria. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Victoria Nuland phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện rằng, Nga đang triển khai pháo binh và vũ khí trên bộ khác xung quanh thành phố Hama và Homs. Truyền thông phương Tây đưa tin, các hệ thống pháo của Nga chưa được xác định, nhưng hình ảnh vệ tinh chụp trong tháng 10 cho thấy 12 khẩu đội pháo có thể là loại 122 mm D-30 được triển khai tại căn cứ không quân Latakia.

Một nhóm blogger Nga hôm 8/11 nói rằng, ảnh trên mạng cho thấy 3 binh sĩ hoặc cựu binh sĩ Nga xuất hiện tại nhiều địa điểm gần Hama, Aleppo và Homs ở Syria, Reuters đưa tin. Theo nhóm blogger Nga thuộc tổ chức Nhóm Tình báo Xung đột (CIT), những bức ảnh được đăng bằng tài khoản của Ayas Saryg-Ool (người nói rằng từng phục vụ cho Lữ đoàn Súng trường Cơ giới độc lập 74), Vladimir Boldyrev (thuộc Lữ đoàn Thủy quân Lục chiến độc lập 810) và Ilya Gorelykh (thuộc Lực lượng đặc nhiệm GRU) của Nga.

CIT nói rằng, họ không có bằng chứng xác thực về việc binh sĩ Nga trực tiếp chiến đấu trên bộ tại Syria, nhưng các bức ảnh khiến họ nghi ngờ. Cả hai tài khoản của Ool và Boldyrev đều đăng hình ảnh được đánh dấu vị trí địa lý ở Hama.

Nga phát động chiến dịch không kích hậu thuẫn Tổng thống Syria Bashar al-Assad từ ngày 30/9 và tuyên bố không có ý định triển khai quân trên bộ. Nga luôn tuyên bố sẽ chỉ giới hạn ở việc huấn luyện quân sự, cố vấn và chuyển giao thiết bị quân sự.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá