Nghi vấn tàu dầu Anh bị bắt vì London từ chối sự hỗ trợ của Mỹ

TPO - Cựu quan chức Iain Duncan Smith cho biết Washington đã đề nghị đưa khí tài quân sự nước này đến hỗ trợ các tàu Anh ở Vịnh Ba Tư, nhưng London lập tức từ chối.

Tàu chở dầu Stena Impero neo đậu tại Iran sau vụ bắt bớ trên Eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters
Tàu chở dầu Stena Impero neo đậu tại Iran sau vụ bắt bớ trên Eo biển Hormuz. Ảnh: Reuters

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May đang chuẩn bị chủ trì một cuộc họp an ninh khẩn cấp để bàn phương án đối phó với Iran sau khi bị nước này bắt giữ một tàu chở dầu trên Eo biển Hormuz.

Cụ thể, hãng tin Sputnik dẫn lời người từng đứng đầu đảng Bảo thủ - ông Iain Duncan Smith cho biết Washington đã đề nghị đưa khí tài quân sự nước này đến hỗ trợ các tàu Anh ở Vịnh Ba Tư, trước khi Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero, nhưng London không đồng ý nhận sự trợ giúp.

“Tôi nghĩ đang có không ít câu hỏi được đặt ra cho London. Tôi đang phát biểu với tư cách người ủng hộ chính phủ. Tôi muốn biết tại sao lại chỉ có duy nhất một tàu khu trục là HMS Montrose xuất hiện ở Vịnh Ba Tư vào thời điểm xảy ra vụ việc.”, ông Smith nói với BBC, đồng thời gọi việc tàu dầu bị bắt là thất bại to lớn của chính phủ Anh.

Đáp trả cáo buộc của ông Smith, một phát ngôn viên chính phủ Anh tuyên bố: “Đây là thông tin hoàn toàn sai sự thật. Chúng tôi đã hợp tác sâu rộng với Mỹ về vấn đề an ninh hàng hải ở vùng Vịnh, và đã làm điều này suốt nhiều năm. Chúng tôi luôn theo sát tình hình ở vùng Vịnh. Các cuộc thảo luận đang được tiến hành với Mỹ và các đối tác khác nhằm tìm ra cách tốt nhất để tăng cường bảo vệ cho các tàu hàng của chúng tôi khi mối đe dọa gia tăng.”

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Tobias Ellwood nói với Sky News rằng quân đội nước này “không thể hộ tống từng tàu đi qua vùng Vịnh”.

Tuy nhiên, ông Ellwood bác bỏ cáo buộc cho rằng chính phủ Anh mất cảnh giác, và khẳng định London đang xem xét một loạt lựa chọn nhằm đáp trả Tehran.

Bộ trưởng đồng thời kêu gọi đầu tư thêm cho các lực lượng quốc phòng Anh để họ có thể đối phó tốt hơn với những mối đe dọa tới lợi ích quốc gia.

Tàu chở dầu Stena Impero của Anh bị cảnh sát biển Iran bắt giữ hôm 19/7, tại Eo biển Hormuz với lí do “vi phạm quy định hàng hải quốc tế”.

Theo IRNA, tàu dầu Anh bị chặn đường sau khi va chạm với một tàu cá Iran, thậm chí tắt hệ thống nhận dạng tự động và phớt lờ lời cảnh cáo của lực lượng Iran.

Vào thời điểm Stena Impero bị bắt, có một tàu Hải quân Hoàng gia là HMS Montrose ở cách tàu chở dầu khoảng 60 phút di chuyển, nhưng không kịp đến hỗ trợ.

Tàu Stena Impero hiện đang bị giam giữ tại thành phố cảng phía nam Iran - Bandar Abbas. Thủy thủ đoàn gồm 23 người, trong đó có 18 người quốc tịch Ấn Độ, số còn lại đến từ Nga, Latvia và Philippines.

Vụ việc xảy ra hơn 2 tuần sau khi Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh) bắt giữ tàu dầu Grace 1 của Iran vì nghi ngờ tàu mang dầu đến Syria, vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu.

Có thủy thủ trên tàu Anh bị bắt, Nga vẫn một mực bênh Iran

Thứ trưởng Ngoại giao Nga – ông Sergey Ryabkov nhận định lí lẽ của Iran khi bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero (Anh) nghe thuyết phục hơn lí lẽ của Anh khi bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 (Iran).

Lộ bằng chứng khu trục hạm Anh can thiệp vụ Iran bắt giữ tàu dầu

Đoạn ghi âm được công bố bởi một công ty an ninh hàng hải cho thấy tàu khu trục Anh HMS Montrose đã liên lạc với tàu tuần tra Iran trong nỗ lực ngăn chặn việc Iran bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero.

Chuyên gia phơi bày ý đồ của Iran khi bắt giữ tàu dầu Anh

Chuyên gia quốc phòng người Anh Tim Ripley cho biết việc Iran chọn tàu dầu Stena Impero làm mục tiêu là một hành động có chủ đích rõ ràng.

Theo Sputnik, The Sun

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng