Nghi vấn tên lửa Triều Tiên sử dụng linh kiện Ukraine

TPO - Ukraine đã khẳng định rằng, các động cơ trên tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên có khả năng chứa những linh kiện được sản xuất tại nhà máy chế tạo thiết bị hàng không vũ trụ “Yuzhmash” thuộc sở hữu của nhà nước Ukraine.

Hình ảnh một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Getty.
Hình ảnh một vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Getty.
Theo thành viên Nhóm Chuyên gia hỗ trợ Ủy ban phụ trách các lệnh trừng phạt Triều Tiên của Liên hợp quốc (LHQ) Dmitry Kiku, Ukraine đã xác nhận rằng, rất có thể các động cơ trong những tên lửa nói trên của Triều Tiên chứa các linh kiện của Ukraine.
Hãng RIA Novosti trước đó từng đưa tin, Triều Tiên đã có thể chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa nhờ việc mua các động cơ mạnh hơn trên chợ đen, có lẽ là động cơ RD-250 của Liên Xô trước đây, do nhà máy "Yuzhmash" của Ukraine sản xuất.
Được biết, Quốc hội Mỹ sẽ tiến hành điều tra về khả năng Ukraine liên quan tới việc cung cấp các linh kiện tên lửa đạn đạo cho Triều Tiên.
Trước đó, giới chuyên gia quân sự đã nghi ngờ Triều Tiên có được bản thiết kế tên lửa của Nga từ những năm 1990 và dành nhiều năm nghiên cứu nguyên mẫu tên lửa này.
Cựu chuyên gia Lầu Năm Góc Michael Elleman đang chuẩn bị tài liệu chứng minh sự giống nhau giữa Hwasong-12, Hwasong-14 với tên lửa RD-250 của Liên Xô trước đây, trong đó chỉ ra những chi tiết giống nhau như ống làm mát, ông xả và 4 động cơ phụ trợ hướng cho tên lửa.

Đài NHK gửi báo động giả về tên lửa Triều Tiên: Do nhân viên ấn nhầm

Đại diện đài phát thanh truyền hình Nhật Bản NHK cho biết báo động giả về tên lửa Triều Tiên bị gửi nhầm do sai sót của một nhân viên.

Mỹ lên tiếng về vụ tên lửa Triều Tiên bay gần máy bay chở khách

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng việc tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên bay gần máy bay chở khách dân dụng cho thấy "sự liều lĩnh" của chính quyền Bình Nhưỡng, sau khi hành khách trên một chuyến bay của hãng Cathay Pacific từ San Francisco (Mỹ) tới Hong Kong được cho là đã thấy tên lửa Triều Tiên hôm 29/11/2017.

Dân Nhật Bản thót tim vì nhận được báo động giả về tên lửa Triều Tiên

Những người dùng ứng dụng NHK trên điện thoại di động không khỏi hốt hoảng khi nhận được tin nhắn có nội dung: “Tin báo NHK. Triều Tiên có thể vừa phóng một tên lửa. Cảnh báo J của chính phủ: hãy trú trong nhà hoặc dưới hầm.”

Theo weaponews

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng