Nghi vấn Trung Quốc chuyển tên lửa HQ-16 lên biên giới Ấn Độ

Trung Quốc đã vận chuyển số lượng lớn tên lửa phòng không tầm trung HQ-16 đến một địa điểm chưa xác định, có thể là Tây Tạng.

Nghi vấn Trung Quốc chuyển tên lửa HQ-16 lên biên giới Ấn Độ - ảnh 1 Một số hình ảnh đăng trên trang mạng Sina cho thấy số lượng lớn tên lửa phòng không HQ-16 đang được vận chuyển bằng tàu hỏa đến một địa điểm chưa xác định. Trang mạng Sina nhận định, số tên lửa này có thể đang trên đường đến Tây Tạng. Ảnh: Sina.
Nghi vấn Trung Quốc chuyển tên lửa HQ-16 lên biên giới Ấn Độ - ảnh 2
Căng thẳng biên giới Trung - Ấn bùng phát trong thời gian gần đây. Hai bên đều tỏ ra không nhượng bộ. Thậm chí, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ đừng thử thách ý chí của quân đội nước này trong vấn đề biên giới. Ảnh: Sina.
Nghi vấn Trung Quốc chuyển tên lửa HQ-16 lên biên giới Ấn Độ - ảnh 3 Việc triển khai tên lửa phòng không tầm trung HQ-16 nếu được xác minh có thể là động thái chuẩn bị cho các tình huống xấu xảy ra trên biên giới hai nước. Ảnh: Sina.
Nghi vấn Trung Quốc chuyển tên lửa HQ-16 lên biên giới Ấn Độ - ảnh 4 Trung - Ấn từng nhiều lần xảy ra đụng độ ở khu vực biên giới, trong đó đỉnh điểm là cuộc chiến năm 1962. Ảnh: Sina.
Nghi vấn Trung Quốc chuyển tên lửa HQ-16 lên biên giới Ấn Độ - ảnh 5 Hình ảnh về HQ-16 do người đi đường chụp lại khi tàu đi qua đường ngang. Hình ảnh có chất lượng kém nhưng có thể nhận thấy hàng chục cụm phóng với 6 đạn/cụm đang được chuyển đi. Ảnh: Sina.
Nghi vấn Trung Quốc chuyển tên lửa HQ-16 lên biên giới Ấn Độ - ảnh 6 HQ-16 là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung di động do Trung Quốc chế tạo. Một số nguồn tin nói rằng, Trung Quốc đã phát triển HQ-16 dựa trên hệ thống phòng không đa kênh Shtil của Nga, mà Trung Quốc sử dụng trên một số tàu chiến. Ảnh: Sina.
Nghi vấn Trung Quốc chuyển tên lửa HQ-16 lên biên giới Ấn Độ - ảnh 7 HQ-16 được lắp trên xe mang phóng 6x6 bánh với 6 đạn/xe. Cách bố trí cụm phóng tương tự S-300 nhưng mang nhiều tên lửa hơn. Ngoài sử dụng trong quân đội Trung Quốc, HQ-16 còn được xuất khẩu cho Pakistan. Ảnh: Military Today.
Nghi vấn Trung Quốc chuyển tên lửa HQ-16 lên biên giới Ấn Độ - ảnh 8
Tên lửa HQ-16 có tầm bắn khoảng 40 km, tầm cao 18 km. Nó được cho là có thể đánh chặn tên lửa hành trình ở cự ly từ 3,5-18 km. Xác suất tiêu diệt mục tiêu khoảng 85% chống máy bay và 60% đánh chặn tên lửa. Ảnh: Sina.
Nghi vấn Trung Quốc chuyển tên lửa HQ-16 lên biên giới Ấn Độ - ảnh 9 Khẩu đội HQ-16 tiêu chuẩn gồm 4 xe mang phóng, xe chỉ huy, 2 xe radar cảnh giới và điều khiển hỏa lực, xe tiếp đạn và xe cung cấp điện. Ảnh: Sina.
Nghi vấn Trung Quốc chuyển tên lửa HQ-16 lên biên giới Ấn Độ - ảnh 10 Radar của HQ-16 có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly 140 km, độ cao 20 km. Radar có thể phát hiện 144 mục tiêu, theo dõi 48 mục tiêu cùng lúc. Ảnh: Military Today.
Nghi vấn Trung Quốc chuyển tên lửa HQ-16 lên biên giới Ấn Độ - ảnh 11
HHQ-16 là phiên bản dùng trên tàu chiến, tương tự phiên bản HHQ-9. Ngoài ra, phiên bản HQ-16B tầm bắn 70 km được cho là đã đưa vào sử dụng từ năm 2016. Ảnh: Sina.

Theo Kiến thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng