Sự kiện: Vũ trang nhân dân

Nghiệm thu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn tên lửa B72

Sau một thời gian thử nghiệm thành công tại Tiểu đoàn 371 (Binh chủng Pháo binh), Viện Khoa học và Công nghệ quân sự phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã nghiệm thu sản phẩm “Hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn tên lửa chống tăng B72”.

Nghiệm thu hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn tên lửa B72

Hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn tên lửa chống tăng B72
Hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn tên lửa chống tăng B72.

Thông tin từ Viện Khoa học và Công nghệ quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết, B72 là loại tên lửa chống tăng hiện đang được biên chế trong quân đội. Tên lửa được trắc thủ bắn điều khiển bằng tay, thông qua hệ thống dây hữu tuyến.

Độ chính xác bắn của tên lửa phụ thuộc rất nhiều vào trình độ, kỹ năng, kinh nghiệm của trắc thủ cũng như các điều kiện khách quan như thời tiết, địa hình… Chính vì vậy, công tác huấn luyện bắn tên lửa chống tăng B72 có vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, hiện trong quân đội ta vẫn chưa có hệ thống trang thiết bị phù hợp để phục vụ huấn luyện bắn loại tên lửa này.

Từ thực tế trên, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh đã triển khai dự án nghiên cứu, thiết kế chế tạo hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn tên lửa chống tăng B72. Trong đó, kinh phí triển khai dự án gần 10 tỷ đồng do Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh tài trợ.

Hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn tên lửa chống tăng B72 được xây dựng trên cơ sở dữ liệu bản đồ số và mô hình địa hình đa lớp, có tính đến các yếu tố tác động bên ngoài sát với điều kiện thực tế. Sản phẩm có khả năng mô phỏng gần như thật quá trình điều khiển tên lửa từ khi bắt đầu phóng đến khi chạm mục tiêu, có đánh giá kết quả và có thể dùng để huấn luyện bắn tên lửa chống tăng B72 trong nhiều điều kiện như địa hình phức tạp, địa hình thành phố, địa hình đồi núi, bắn trên biển… Hệ thống mô phỏng huấn luyện bắn tên lửa chống tăng B72 sẽ được trang bị cho các đơn vị pháo binh toàn quân trong thời gian tới.

Theo Quân đội Nhân dân

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá