Ngoại trưởng Lavrov: ‘Nga tiếp tục cung cấp vũ khí cho Syria’

TPO - Bất chấp sức ép từ phương Tây, Nga sẽ tiếp tục đưa vũ khí và hỗ trợ kỹ thuật cho Syria nhằm chống lại lực lượng khủng bố ở quốc gia Trung Đông này.

Nga tiếp tục vũ trang cho Syria trong cuộc chiến chống khủng bố. Ảnh: RIA Novosti
Nga tiếp tục vũ trang cho Syria trong cuộc chiến chống khủng bố. Ảnh: RIA Novosti

Hãng RIA Novosti tối ngày 13/9 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow sẽ tiếp tục hỗ trợ giới chức Syria cũng như Iraq.

“Tất nhiên, việc cung cấp vũ khí đã và sẽ tiếp tục, đi kèm là các chuyên gia Nga, những người giúp Syria tiếp cận các loại vũ khí Nga cũng như đào tạo các chuyên gia kỹ thuật, quân sự của nước này. Không có gì bí mật và mờ ám về vấn đề này”, ông Sergei Lavrov khẳng định.

Theo Ngoại trưởng Nga, không chỉ Syria, mà Moscow cũng sẵn sàng giúp Iraq cũng như các quốc gia khác đang phải đối mặt với mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố. 

“Hợp tác quân sự-kỹ thuật của chúng tôi hướng tới mục tiêu này”, Ngoại trưởng Lavrov nói.

Trước đó hôm 11/9, hãng Interfax-AVN dẫn một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, Moscow và Damascus không có các hợp đồng vũ khí lớn trong những năm gần đây, và hai nước cũng chưa sẵn sàng ký kết hợp đồng mới.

“Giờ là thời điểm thực hiện các hợp đồng đã ký giữa Moscow và Damascus từ những năm trước. Đối với các hợp đồng mới, hai nước chưa sẵn sàng ký”, nguồn tin tiết lộ, đồng thời khẳng định: “Chúng tôi hoàn toàn tuân thủ tất cả các nghĩa vụ hợp đồng theo thỏa thuận đã ký với Syriatrước đó”.

Theo nguồn tin, ngay cả khi Syria tiến hành các hợp đồng mua vũ khí và thiết bị quân sự mới, thì hợp đồng cũng sẽ khó có thể được thực hiện bởi “Damascus không có tiền”.

“Tình hình kinh tế ở Syria hiện nay là rất phức tạp. Với ngân sách eo hẹp của nước này, khó có thể đề cập tới việc mua sắm các loại vũ khí mới”, hãng Interfax-AVN cho biết.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng