Ngoại trưởng Mỹ Rex ra đòn tâm lý nhằm vào Triều Tiên?

TPO - Tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson về khả năng dùng giải pháp quân sự cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên không phản ánh kế hoạch hiện thực của Mỹ.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Đó là nhận định của Evgeny Kim, chuyên gia phân tích thuộc Trung tâm nghiên cứu Triều Tiên, Viện Viễn Đông (Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga) nhận xét.

Theo quan điểm của chuyên gia, trên thực tế, tuyên bố này là đòn tấn công tâm lý với mục đích buộc CHDCND Triều Tiên đi tới đàm phán trực tiếp thuần túy theo các điều kiện mà Mỹ đặt ra.

"Tôi nghĩ rằng tuyên bố của người đứng đầu cơ quan đối ngoại Mỹ có tính chất phô trương và theo đuổi ý định đe dọa Triều Tiên. Sau khi ông Rex Tillerson đưa ra tuyên bố hiếu chiến như vậy, có lẽ chính quyền Tổng thống Trump cho rằng CHDCND Triều Tiên đã khá hoảng sợ, và trong cuộc đàm phán với Triều Tiên có thể hành động từ vị thế vũ lực”, chuyên gia Evgeny Kim nhận định: “Vấn đề khác là phương án này với CHDCND Triều Tiên vẫn không cho kết quả mà phía Mỹ mong muốn”.

Theo đánh giá của chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu Triều Tiên, Viện Viễn Đông, giả thuyết cho rằng tiềm năng quân sự của Triều Tiên cho phép Bình Nhưỡng đe dọa an ninh của Mỹ là không xác thực..

"Washington cũng hiểu rõ rằng Bình Nhưỡng với ngân sách quân sự tối đa là 6 tỷ USD, sẽ không bắt đầu chiến tranh với Mỹ vốn có chi tiêu quân sự nhiều hơn gấp 100 lần”, ông Evgeny Kim kết luận.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng