Ngoại trưởng Nga khẳng định Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên

TPO - “Mỹ sẽ không tấn công Triều Tiên vì họ không còn nghi ngờ mà biết chắc chắn rằng Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân”, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình hôm Chủ nhật (24/9).

Tên lửa Triều Tiên xuất hiện trong một buổi duyệt binh. Ảnh: Reuters
Tên lửa Triều Tiên xuất hiện trong một buổi duyệt binh. Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn kênh NTV, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định khả năng Mỹ tấn công Triều Tiên là rất thấp, bởi Washington “không còn nghi ngờ mà biết chắc chắn Bình Nhưỡng đang sở hữu vũ khí hạt nhân.”

“Về vấn đề này, Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần nói rằng không thể có chuyện Mỹ hoặc một người nào đó nắm được 100% thông tin về chương trình hạt nhân”, ông Lavrov cho biết. “Tôi không bảo vệ Triều Tiên. Tôi chỉ nói rằng hầu hết mọi người đều tán thành ý kiến này.”

Theo Ngoại trưởng Nga, nếu Mỹ chưa xem xét các nhận định trên thì “tình hình có thể vượt quá tầm kiểm soát”. “Hàng ngàn, thậm chí hàng chục, hàng trăm ngàn người vô tội ở Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản cùng Nga và Trung Quốc sẽ phải sống trong cảnh khổ sở”, ông Lavrov lưu ý.

Ngoại trưởng Nga cho rằng Mỹ đã tiến hành cuộc tấn công nhằm vào Iraq trước đó chỉ vì Washington biết chắc chắn 100% rằng Iraq không sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt.

“Khi một ủy ban của Liên Hợp Quốc ở Iraq báo cáo rằng Baghdad không hoàn thành nghiêm túc yêu cầu phá hủy vũ khí hủy diệt hàng loạt, thì những người đưa ra quyết định tấn công Iraq đều hiểu rõ rằng kết luận này là dối trá”, ông Lavrov nói.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu rằng việc gây áp lực cho Triều Tiên bằng các lệnh trừng phạt và động thái đe dọa quân sự là “vô nghĩa” và sẽ mang đến một kết cục “chết chóc”.

“Triều Tiên sẵn sàng chấp nhận sống khổ sở, nhưng họ sẽ không dừng chương trình vũ khí chứng nào họ còn cảm thấy không an toàn”, ông Putin nhận định và viện dẫn ví dụ của Iraq, Libya .

Cuộc chiến tại Iraq do Mỹ châm ngòi hồi năm 2003 và việc NATO can thiệp vào nội chiến Libya hồi năm 2011 đều xảy ra sau khi lãnh đạo các quốc gia này chấp thuận từ bỏ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt, để đối lấy việc được giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt, theo RT.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá