Ngư lôi có ‘1-0-2’ trang bị cho tàu ngầm Kilo VN

Ngoài "sát thủ diệt tàu sân bay" Klub, tàu ngầm tấn công Kilo Project 636 của Việt Nam có thể bắn được ngư lôi nhanh nhất thế giới VA-111 Shkval

Ngư lôi có ‘1-0-2’ trang bị cho tàu ngầm Kilo VN

Ngư lôi có ‘1-0-2’ trang bị cho tàu ngầm Kilo VN

> Chuyên gia Nga: 'Tàu ngầm Việt Nam có khả năng tấn công đất liền'

> 'Võ sĩ giác đấu' của hải quân Việt Nam 

Ngoài "sát thủ diệt tàu sân bay" Klub, tàu ngầm tấn công Kilo Project 636 của Việt Nam có thể bắn được ngư lôi nhanh nhất thế giới VA-111 Shkval

Ngư lôi nhanh nhất thế giới VA-111 Shkval
Ngư lôi nhanh nhất thế giới VA-111 Shkval.
 

Trong năm 2013, Việt Nam sẽ nhận được 2 tàu ngầm tấn công hiện đại lớp Kilo Project 636 từ phía Nga. Theo một số nguồn tin Nga, tàu ngầm Kilo dành cho Việt Nam được cải tiến mạnh về hệ thống điện tử.

Đặc biệt, tàu ngầm Kilo 636 cho Việt Nam trang bị tổ hợp tên lửa hành trình chống tàu siêu thanh Klub có khả năng tấn công tiêu diệt mục tiêu trên mặt biển ở tầm xa tới 300km. Theo giới quân sự thế giới, tên lửa Klub thể gây hư hỏng hoặc đánh chìm tàu sân bay.

Ngoài tên lửa Klub, Kilo 636 của Việt Nam còn mang được loại ngư lôi có “1-0-2” trên thế giới VA-111 Shkval do Nga chế tạo. Tất nhiên, việc có trang bị hay không còn phụ thuộc vào đơn hàng yêu cầu từ phía Việt Nam.

Lịch sử phát triển

Vào những năm 1960, trước áp lực từ hạm đội tàu ngầm hạt nhân đông đảo của Mỹ. Liên Xô cần một loại ngư lôi mới đủ khả năng vô hiệu hóa mối đe dọa từ tàu ngầm hạt nhân và các loại ngư lôi bắn ra từ các tàu ngầm này.

Để làm được điều này, loại ngư lôi mới phải có tốc độ nhanh hơn các loại ngư lôi thông thường nhằm nắm lợi thế về thời gian. Năm 1969, Liên Xô sát nhập 2 phòng thiết kế NII-24 và GSKB-47 để thành lập Viện nghiên cứu thủy ứng dụng có trụ sở ở Kiev, Ukraine.

Đồ họa ngư lôi VA-111 Shkval di chuyển dưới mặt nước
Đồ họa ngư lôi VA-111 Shkval di chuyển dưới mặt nước.
 

Ngư lôi VA-111 Shkval là sản phẩm của viện thiết kế hợp nhất này. Theo các nguồn tin, loại ngư lôi này được đưa vào sử dụng từ năm 1977, triển khai hoạt động rộng trong hạm đội tàu ngầm Nga từ những năm 1990.

Ngư lôi nhanh nhất thế giới

Với yêu cầu thiết kế một loại ngư lôi tốc độ cao, các nhà khoa học đã ứng dụng một công nghệ hoàn toàn mới là công nghệ tạo ra “siêu bọt khí” bao bọc xung quang ngư lôi. Thiết kế này gần như làm triệt tiêu toàn bộ ma sát của nước tác động lên ngư lôi giúp nó đạt tốc độ nhanh hơn.

Tức là, ngư lôi VA-111 di chuyển dưới nước trong một khoang bong bóng khí nên được gọi là “ngư lôi siêu khoang”. Phần siêu khoang được tạo ra từ một chiếc mũi hình nón đặc biệt.

Với điều đó, ngư lôi siêu khoang VA-111 có thể đạt tốc độ dưới nước vượt quá 370km/h, một tốc độ mà không một loại ngư lôi nào trên thế giới có thể so sánh được.

VA-111 được bắn ra từ máy phóng ngư lôi tiêu chuẩn 533mm với tốc độ 93km/h. Sau đó động cơ tên lửa nhiên liệu lỏng sẽ được kích hoạt đẩy tốc độ của ngư lôi lên quá 370km/h. Một số nguồn tin gần đây cho biết, tốc độ của ngư lôi có thể lên đến 560km/h nhờ ứng dụng động cơ tên lửa mới.

Theo Phan Nguyễn
Kiến Thức

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá