DMCA.com Protection Status

Người Anh ‘chào thua’ khí tài quân sự của Nga

TPO - Tờ The Times của Anh gọi các vũ khí hiện đại của Nga là "kho vũ trang đáng sợ" và là "những mối đe dọa lớn".

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

The Times chỉ ra nguy cơ nghiêm trọng nhất đối với Hạm đội Anh là các tên lửa chống hạm như siêu thanh P-800 "Onyx" và "Zircon".

The Times cũng lưu ý tới các tàu ngầm dự án Varshavyanka được coi là có tiếng ồn thấp và khó phát hiện nhất trên thế giới.

Ngoài ra, tờ báo của Anh cũng thừa nhận, hiện không có vũ khí nào đọ sức ngang các tổ hợp tên lửa S-300 và S-400, còn phạm vi hoạt động của S-500 sẽ lớn nữa.

Theo chuyên gia quân sự Mikhail Khodarenok, giới quân sự Anh không vô cớ khi thừa nhận tính ưu việt của vũ khí Nga.

“Tất cả các công cụ mà người Anh có thể đưa ra để đối phó với vũ khí Nga đều là sản phẩm từ Mỹ: hệ thống Patriot và các hệ thống phòng không triển khai trên hạm.

Nhưng chúng khó thể chống lại các tên lửa, ví dụ như P-800 Onyx có thể bay đến gần tàu ở độ cao rất thấp với tốc độ gấp đôi tốc độ âm thanh — có nghĩa chỉ trong khoảng khắc vài giây có mặt trong phạm vi bị hệ thống phòng không tên lửa tàu Anh phản công.

Còn các tên lửa lớp Zircon sở hữu tốc độ siêu thanh và hiện chưa có phương tiện nào đối phó được với chúng. Chưa một hệ thống tên lửa phòng không nào chống lại được tên lửa hành trình di chuyển với tốc độ bội siêu thanh.

Năng lực của những hệ thống tên lửa tầm xa như S-300 và S-400 là điều không còn nghi ngờ. Sắp tới S-500 có thể tiêu diệt thiết bị vũ trụ trên các quỹ đạo gần trái đất. Đó sẽ là cấp độ chất lượng hoàn toàn mới — tổ hợp tên lửa phòng không với mô-đun phòng thủ không gian”, chuyên gia Mikhail Khodarenok nói.

Theo chuyên gia, những lý lẽ mà The Times đưa ra sẽ được sử dụng ở Anh nhằm tăng ngân sách quân sự.

"Thông thường, những màn ‘hốt hoảng’ như vậy được dùng để thúc đẩy tăng chi tiêu quốc phòng. Nhưng ở đây cần lưu ý rằng nhà thiết kế và cung cấp vũ khí chủ chốt có khả năng cạnh tranh bình đẳng với Nga là Mỹ. Và người Anh tất nhiên sẽ đặt hy vọng vào đồng minh của mình”, chuyên gia Mikhail Khodarenok cho biết.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng