'Người khổng lồ biết bay' Y-20 lần đầu cất cánh

TPO – Máy bay vận tải quân sự Y-20, được mệnh danh là “người khổng lồ biết bay” của Trung Quốc đã tiến hành chuyến bay thử nghiệm thành công đầu tiên vào hôm 26-1 vừa qua.

'Người khổng lồ biết bay' Y-20 lần đầu cất cánh

Theo Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), thành công của Y-20 tạo cơ sở cho nước này tăng cường sức mạnh quốc phòng và nâng cao hiệu quả của các hoạt động nhân đạo.

Y-20 là máy bay vận tải đa chức năng, có kích cỡ tương tự IL-76 của Nga nhưng bé hơn C-17 của Mỹ.

Với Y-20, Trung Quốc trở thành nước thứ 4 trên thế giới, sau Mỹ, Nga và Ukraina, phát triển máy bay vận tải loại lớn.

Chuyến bay đầu tiên của Y-20 diễn ra trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Theo ông Du Wenlong, Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc, “Y-20 là một sự kết hợp những công nghệ tiên tiến nhất, qua đó thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp hàng không của Trung Quốc”.

Trước khi chính thức đi vào hoạt động, Y-20 tiếp tục phải trải qua các thí nghiệm và các chuyến bay thử nghiệm trong thời gian tới​​.

Y-20 trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên
Y-20 trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên. Ảnh: CCTV

Chương trình Y-20 nhằm phát triển máy bay vận tải động cơ phản lực tầm xa hạng nặng, với kinh phí 20 tỷ NDT (trên 3 tỷ USD), là ưu tiên hàng đầu trong “Chương trình Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia dài hạn (2006-20)” (MLP).

Trước khi tiến hành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên, các hình ảnh vệ tinh cho thấy sự xuất hiện của Y-20 tại sân bay Nhan Lương, căn cứ thử nghiệm bay của Không quân Trung Quốc (PLAAF).

Ngày 21-12-2012, truyền thông loan tin Y-20 bắt đầu thử nghiệm lăn bánh chậm.

Ngày 27-12-2012, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân xác nhận chiếc máy bay vận tải cỡ lớn mang “trọng trách” phát triển kinh tế, xã hội, hiện đại hóa lực lượng vũ trang, và thực hiện các nhiệm vụ khẩn cấp như cứu trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai (HADR).

Tùng Dương
theo CCTV

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá