Người Kurd biểu tình, tấn công doanh trại Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq

TPO - Một nhóm người Kurd biểu tình đã tràn vào tấn công, phá hủy các thiết bị quân sự, cơ sở hạ tầng tại một doanh trại của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Duhok, miền bắc Iraq. Vụ việc xảy ra vào ngày 27/1.

Hiện trường nơi xảy ra vụ tấn công
Hiện trường nơi xảy ra vụ tấn công
Những người biểu tình Kurd đã tràn vào một doanh trại quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại Chladzie, tỉnh Duhok. Defence Blog ghi nhận, dòng người quá khích đã đốt cháy hai xe tăng cùng nhiều phương tiện khác. Ít nhất 1 người thiệt mạng và 10 người bị thương sau khi xảy ra vụ việc.
Người Kurd biểu tình, tấn công doanh trại Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq - ảnh 1
Người Kurd biểu tình, tấn công doanh trại Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq - ảnh 2 Hiện trường nơi xảy ra vụ việc
Vụ biểu tình dần trở nên quá khích, dẫn đến những hành động phá hoại như vậy được cho là do các lực lượng người Kurd kích động đám đông người biểu tình, nhất là sau khi các phương tiện và lều quân sự bốc cháy. Một số nhân chứng cho biết, họ nghe thấy tiếng súng nổ, nhưng không chắc rằng liệu đó là lực lượng người Kurd hay Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, các máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã sà xuống sát khu vực địa bàn nơi xảy ra vụ việc như một lời cảnh báo dành cho những cái đầu nóng.
Ngay lập tức, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa ra tuyên bố chính thức liên quan đến vụ việc, cụ thể là tình hình thiệt hại, tổn thất, cũng như chỉ ra vụ tấn công có liên quan đến Đảng Công nhân người Kurd (PKK). Mặc dù không nêu rõ tên doanh trại bị tấn công, song Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, sẽ tiến hành phòng ngừa để ngăn chặn những vụ việc tương tự có nguy cơ tái diễn.
Làn sóng biểu tình của người Kurd là lời đáp trả dành cho những cuộc không kích ác liệt của Thổ Nhĩ Kỳ, mà mới đây, một vụ không kích như vậy đã khiến 4 người thiệt mạng tại vùng Rashava, tỉnh Deraluk, vào lúc chiều tối ngày 23/1 (theo giờ địa phương). Các đợt không kích này thường diễn ra tai khu vực giáp biên giới với Iraq, nhằm vào các lực lượng của PKK đóng quân tại đây, đã giao tranh hàng thập niên qua với các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Kurd biểu tình, tấn công doanh trại Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq - ảnh 3

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi thành lập liên minh với Nga và Iran

Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran là những quốc gia có tiếng nói tại Trung Đông, có vai trò đảm bảo ngừng bắn tại Syria, nơi hiện đang diễn ra nhiều cuộc đàm phán quan trọng giữa nguyên thủ các quốc gia trong khu vực để đi đến tiến trình hòa bình bên vững.

Người Kurd biểu tình, tấn công doanh trại Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn sẽ mua S-400 bất chấp lời mời chào hàng Mỹ

Theo báo Yeni Safak (Thổ Nhĩ Kỳ), một phái đoàn Mỹ đã cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mua hệ thống phòng không của Nga trong chuyến thăm Ankara tuần vừa rồi. Tuy nhiên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã từ chối lời mời chào hàng Mỹ bởi hợp đồng không có khoản giảm giá hay chuyển giao công nghệ.

Người Kurd biểu tình, tấn công doanh trại Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq - ảnh 5

Thổ Nhĩ Kỳ rầm rập đưa quân tới biên giới Syria

Thổ Nhĩ Kỳ đang triển khai lực lượng quân sự đông đảo gần khu vực biên giới tiếp giáp miền bắc Syria, hiện được các lực lượng chống IS có sự tham gia của Mỹ và người Kurd, theo truyền thông nước này.

Người Kurd biểu tình, tấn công doanh trại Thổ Nhĩ Kỳ tại Iraq - ảnh 6

Toan tính của Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ khi tấn công Syria

Việc Thổ Nhĩ Kỹ và liên quân do Mỹ đứng đầu đồng loạt pháo kích và không kích Syria chỉ một ngày sau khi Hội nghị thượng đỉnh 4 bên Nga-Thổ-Đức-Pháp về vấn đề hòa giải Syria kết thúc là một động thái hết sức đáng chú ý.

Theo Defence Blog

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng