Người 'mát tay' chế ngự những tử thần

TP - Đó là đại úy Lê Văn Hiếu, đại đội trưởng đại đội 17, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn. Anh đã cùng đồng đội dò tìm, gỡ trên 2.500 quả mìn, pháo các loại còn sót lại trên tuyến biên giới Việt- Trung.

Đại úy Hiếu cẩn trọng thực hiện công việc rà phá mìn. Ảnh: DN.
Đại úy Hiếu cẩn trọng thực hiện công việc rà phá mìn. Ảnh: DN.

Xác định nhiệm vụ rà phá bom, mìn, vật liệu nổ trên địa bàn tỉnh là nhiệm vụ hết sức nặng nề và nguy hiểm; vì vậy, đại úy Hiếu đã trực tiếp lên lớp, hướng dẫn cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị từng nội dung, khoa mục, thao tác trong thực hiện nhiệm vụ.

Trên thực địa, anh Hiếu luôn xung phong đi đầu trong việc nắm bắt thông tin, cẩn trọng trong từng động tác, vừa dọn sạch “tử thần” vừa đảm bảo tính mạng, tài sản cho anh em, quân đội. Có đại đội trưởng Hiếu ở đâu, công việc được tiến hành nhanh gọn, chính xác, an toàn. Nhờ đó, từ năm 2014 đến năm 2016, đơn vị đã rà phá được 100 ha đất, dò tìm và tiến hành phá hủy trên 2.500 quả mìn, đạn pháo các loại.

Trung sỹ Vi Văn Huy, chiến sỹ đại đội cho biết: “Công việc khó khăn, nguy hiểm. Ban đầu bản thân tôi cũng như các đồng chí khác trong đơn vị trăn trở, đôi lúc còn thấy sợ khi phải tiếp xúc với những trái bom, mìn nằm im lìm sâu trong lùm cây, thớ đất. Nhưng khi được anh Hiếu quan tâm động viên, chỉ bảo nhiệt tình, sâu sát, chúng tôi thấy tự tin hơn, yên tâm công tác, sẵn sàng nhận và thực hiện tốt nhiệm vụ”.

Là người chỉ huy đơn vị, đại úy Hiếu gương mẫu, tiên phong đi đầu trong các phong trào thi đua trong đơn vị. Thông qua đó, 100% cán bộ, chiến sỹ trong đại đội có bản lĩnh vững vàng, nâng cao hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ; góp phần xây dựng đơn vị nền nếp chính quy.

Với những thành tích đã đạt được, 2 năm liền (2015- 2016), đại úy Lê Văn Hiếu đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Đảng ủy Quân sự tỉnh Lạng Sơn trao tặng danh hiệu điển hình tiên tiến.

Đồng bào các dân tộc xứ Lạng sau khi được giao những mảnh đất đã sạch bom, mìn trên tuyến biên giới Việt - Trung yên tâm lao động sản xuất, ổn định cuộc sống, góp phần giữ vững biên cương Tổ quốc. Đồng bào trìu mến gọi đại úy Hiếu là “người mát tay, bàn tay vàng đẩy lùi tử thần một cách mau lẹ, dứt khoát, an toàn”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá