Người sở hữu kho 'vũ khí' khủng ở Hà Nội

Máy bay Su-30, F16, tên lửa, tàu sân bay, xe tăng...và hàng chục phương tiện chiến đấu mô hình khác được trưng bày trong tủ kính của một người dân đam mê quân sự. Tất cả đều do anh tự tay làm trong suốt hơn 10 năm qua.

Người sở hữu kho 'vũ khí' khủng ở Hà Nội

Mỹ cay đắng nhìn Nga 'cuỗm' 2 tỷ USD vũ khí

dgdfg
Mô hình Sam 6 và hệ thống phòng không tầm trung ngắn, loại xe chuyên chở và phóng đạn của anh Tango Nguyễn.
Bộ sưu tập hàng chục chiếc máy bay, xe tăng, tên lửa, thiết giáp mô phỏng theo thiết bị quân sự của Nga, Mỹ. Đây là sản phẩm tự tay lắp ráp của anh Tango Nguyễn, một người không công tác trong ngành quân đội. Bộ sưu tập hàng chục chiếc máy bay, xe tăng, tên lửa, thiết giáp mô phỏng theo thiết bị quân sự của Nga, Mỹ. Đây là sản phẩm tự tay lắp ráp của anh Tango Nguyễn, một người không công tác trong ngành quân đội..
Bàn làm việc của anh, nơi hàng ngày anh ngồi cặm cụi lắp ráp sơn vẽ. Anh kể, bắt đầu từ năm 2001 trong một chuyến đi miền Nam đã mua được bộ xe kéo tên lửa Sam 2 và chiếc máy bay Mic 21 mô hình hết 700.000 đồng đã nảy ra ý tưởng tự làm bằng tay
Bàn làm việc của anh, nơi hàng ngày anh ngồi cặm cụi lắp ráp sơn vẽ. Anh kể, bắt đầu từ năm 2001 trong một chuyến đi miền Nam đã mua được bộ xe kéo tên lửa Sam 2 và chiếc máy bay Mic 21 mô hình hết 700.000 đồng đã nảy ra ý tưởng tự làm bằng tay.
Tango mua phôi từ nước ngoài về, sau đó xem hình vẽ hướng dẫn rồi lắp ráp, sơn sửa. Anh bảo, trông tưởng như đơn giản nhưng một mô hình phải mất từ 1 đến 2 tháng mới làm xong.
Tango mua phôi từ nước ngoài về, sau đó xem hình vẽ hướng dẫn rồi lắp ráp, sơn sửa. Anh bảo, trông tưởng như đơn giản nhưng một mô hình phải mất từ 1 đến 2 tháng mới làm xong. "Cái nào khó, nhiều chi tiết mất đến hàng năm", anh nói..
Cặp đôi mô hình mô phỏng tên lửa chiến lược đất đối đất Scud của Nga là hai trong số hàng chục sản phẩm của Tango
Cặp đôi mô hình mô phỏng tên lửa chiến lược đất đối đất Scud của Nga là hai trong số hàng chục sản phẩm của Tango.
Không chỉ phải sơn vẽ làm sao cho giống y như thật, các chi tiết bên trong như ghế, hệ thống máy, phi công được lắp ghép sao cho phù hợp
Không chỉ phải sơn vẽ làm sao cho giống y như thật, các chi tiết bên trong như ghế, hệ thống máy, phi công được lắp ghép sao cho phù hợp.
Mô hình tàu sân bay Washington CVN 73 tối thiểu chứa được một phi đội tác chiến và đơn vị hỗ trợ. Tác phẩm này anh đã mất rất nhiều thời gian để làm ra nó, chiều dài khoảng 60cm có nhiều chiếc máy bay con con đặt lên trên như thật.
Mô hình tàu sân bay Washington CVN 73 tối thiểu chứa được một phi đội tác chiến và đơn vị hỗ trợ. Tác phẩm này anh đã mất rất nhiều thời gian để làm ra nó, chiều dài khoảng 60cm có nhiều chiếc máy bay con con đặt lên trên như thật..
Tác phẩm Su-30, loại máy bay chiến đấu đa chức năng, tốc độ siêu âm có thể đảm nhiệm cả nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không và nhiệm vụ cường kích (tấn công mặt đất).
Tác phẩm Su-30, loại máy bay chiến đấu đa chức năng, tốc độ siêu âm có thể đảm nhiệm cả nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không và nhiệm vụ cường kích (tấn công mặt đất)..
F16, máy bay tấn công chủ lực của Mỹ trong chiến tranh vùng vịnh. Dù máy bay thật được sản xuất từ những năm 1970 nhưng nó không ngừng được nâng cấp và được trang bị các loại trang bị điện tử, các bộ cảm biến và tên lửa hiện đại và có khả năng giành chiến thắng trước hầu hết các đối thủ cùng loại trên không, kể các các máy bay tàng hình.
F16, máy bay tấn công chủ lực của Mỹ trong chiến tranh vùng vịnh. Dù máy bay thật được sản xuất từ những năm 1970 nhưng nó không ngừng được nâng cấp và được trang bị các loại trang bị điện tử, các bộ cảm biến và tên lửa hiện đại và có khả năng giành chiến thắng trước hầu hết các đối thủ cùng loại trên không, kể các các máy bay tàng hình. .
Mô hình trực thăng UH1D, loại máy bay quân sự đa năng Mỹ thường sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.
Mô hình trực thăng UH1D, loại máy bay quân sự đa năng Mỹ thường sử dụng trong chiến tranh Việt Nam..
Trực thăng Mi -17, một loại máy bay của Nga, hai động cơ cỡ trung bình và cũng có thể lắp thêm vũ khí vào để thành trực thăng vũ trang hạng nặng. Quân đội Liên Xô (cũ) từng thiết kế Mi-17 cho chiến tranh Xô Viết ở Afghanistan.
Trực thăng Mi -17, một loại máy bay của Nga, hai động cơ cỡ trung bình và cũng có thể lắp thêm vũ khí vào để thành trực thăng vũ trang hạng nặng. Quân đội Liên Xô (cũ) từng thiết kế Mi-17 cho chiến tranh Xô Viết ở Afghanistan..
CH-46, mẫu trực thăng vận tải kiêm chiến đấu hạng trung của lính thủy đánh bộ Mỹ sản xuất năm 1961. Loại máy bay này được sử dụng nhiều trong chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là trận càn Chu Lai 1965.
CH-46, mẫu trực thăng vận tải kiêm chiến đấu hạng trung của lính thủy đánh bộ Mỹ sản xuất năm 1961. Loại máy bay này được sử dụng nhiều trong chiến tranh Việt Nam, đặc biệt là trận càn Chu Lai 1965..
Xe kéo tên lửa Sam 2 kiêm cơ chế tự nạp vào bệ phóng. Năm 1972 Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt (anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn tên lửa 57 - Sư đoàn Phòng không Hà Nội) đã điều khiển tên lửa SAM 2 hạ gục máy bay B52 trên bầu trời Hà Nội.
Xe kéo tên lửa Sam 2 kiêm cơ chế tự nạp vào bệ phóng. Năm 1972 Trung tướng Nguyễn Văn Phiệt (anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, nguyên tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn tên lửa 57 - Sư đoàn Phòng không Hà Nội) đã điều khiển tên lửa SAM 2 hạ gục máy bay B52 trên bầu trời Hà Nội..
F-4, mô phỏng loại máy bay được trang bị radar mạnh, cũng như vũ khí có một không hai như 4 quả tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9 Sidewinder và 4 tên lửa AIM-7 Sparrow tầm trung gắn trên thân.
F-4, mô phỏng loại máy bay được trang bị radar mạnh, cũng như vũ khí có một không hai như 4 quả tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9 Sidewinder và 4 tên lửa AIM-7 Sparrow tầm trung gắn trên thân..
Zil-57 và Ural, hai loại xe vận tải Quân đội Việt Nam thường dùng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Zil-57 và Ural, hai loại xe vận tải Quân đội Việt Nam thường dùng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước..
Bộ sưu tập của Tango còn có đến hơn chục chiếc mô hình Mig-21, loại máy bay tiêm kích phản lực từ dòng đã vào bảo tàng đến loại mà quân đội vẫn đang sử dụng như chiếc có ký hiệu 5339 trong ảnh.
Bộ sưu tập của Tango còn có đến hơn chục chiếc mô hình Mig-21, loại máy bay tiêm kích phản lực từ dòng đã vào bảo tàng đến loại mà quân đội vẫn đang sử dụng như chiếc có ký hiệu 5339 trong ảnh..

Theo Hoàng Hà/Tri Thức

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng

Khám phá