Người Việt làm Tổng thư ký ASEAN: Kỳ vọng giải quyết tranh chấp biển Đông

Ngày 9-1, lễ chuyển giao cương vị tổng thư ký Asean đã diễn ra tại Jakarta, Indonesia, nơi có trụ sở Ban thư ký Asean. Ông Lê Lương Minh, thứ trưởng Ngoại giao VN, đảm nhận vị trí này từ người tiền nhiệm Thái Lan là tiến sĩ Surin Pitsuwan.

Người Việt làm Tổng thư ký ASEAN: Kỳ vọng giải quyết tranh chấp biển Đông

Biển Đông 2013: giấc mơ, nguyên trạng hay... 'tận thế'?
> Tàu hải giám Trung Quốc tuần tra gần Vịnh Bắc Bộ

Trong bài phát biểu của mình, ông Minh nhớ lại khoảnh khắc lần đầu bước vào tòa nhà Ban thư ký Asean ở thủ đô Indonesia trong một chuyến thăm không chính thức.

“Tôi lập tức ấn tượng bởi cảm giác đoàn kết. Ở sảnh không chỉ có lá cờ của mười quốc gia thành viên Asean mà cả của các đối tác Asean. Đó chính là cảm giác đoàn kết đã đưa Asean thành một tổ chức đầy tự hào và mạnh mẽ, mạnh mẽ trong chính bản thân nó và trong ý chí hợp tác của mình" - ông Minh nói.

Tân tổng thư ký cũng phác thảo ra nhiệm vụ của mình trong nhiệm kỳ năm năm tới (2013-2017), trong đó với kế hoạch tổng thể xây dựng cộng đồng chính trị và an ninh ASEAN, việc thúc đẩy tiến độ để sớm khởi động đàm phán với Trung Quốc nhằm đạt một kết luận sớm về Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) được ông Minh đặt ra trên cơ sở những gì đã đạt được giữa hai bên như thỏa thuận về các nguyên tắc thực hiện Tuyên bố ứng xử (DOC), Nguyên tắc sáu điểm của Asean, tuyên bố chung Asean - Trung Quốc nhân kỷ niệm 10 năm DOC.

Về kinh tế, ông Lê Lương Minh nhận định dòng đầu tư, vốn, lao động, hàng hóa và dịch vụ ngày càng cởi mở sẽ đem lại cả thách thức và cơ hội cho các quốc gia thành viên.

Bên cạnh đó, xã hội và văn hóa cũng đóng một vai trò then chốt: “Thu hẹp khoảng cách phát triển không chỉ là một mục tiêu kinh tế. Cung cấp nền giáo dục tốt cho thế hệ trẻ là một trong những cách hữu hiệu nhất để thoát khỏi bẫy nghèo. Đó là một lý do tại sao chúng ta quan tâm đến giáo dục".

“Năm năm tới sẽ là giai đoạn quan trọng và thú vị. Tôi và tất cả chúng ta ở Ban thư ký sẵn sàng làm việc chặt chẽ với các quốc gia thành viên Asean để đảm bảo chúng ta có thể thực hiện các cam kết và mục tiêu chính của mình” - ông Minh kết thúc bài phát biểu nhậm chức của mình.

Đây là lần đầu tiên người Việt Nam giữ cương vị tổng thư ký của tổ chức này. Ông Minh được Việt Nam đề cử và được lãnh đạo 10 quốc gia ASEAN phê chuẩn bổ nhiệm tháng 11-2012 tại Phnom Penh (Campuchia) trong Hội nghị Cấp cao lần 21 của Asean.

Tân tổng thư ký Asean năm nay 61 tuổi. Ông tốt nghiệp Học viện Ngoại giao của Việt Nam và Trường đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi, Ấn Độ. Ông từng là trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc.

Theo Hương Giang

Tuổi Trẻ

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng