Nguồn tin của Daily Mail: Anh chuẩn bị cho chiến tranh với Triều Tiên

TPO - Anh hiện đang chuẩn bị cho khả năng bùng nổ chiến tranh với Triều Tiên vì lo ngại việc Bình Nhưỡng tiến hành thêm một vụ thử tên lửa có thể khiến Mỹ tung ra đòn quân sự

Nguồn tin của Daily Mail: Anh chuẩn bị cho chiến tranh với Triều Tiên

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục tung ra những phát biểu vừa mạnh mẽ vừa úp mở làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã buộc các quan chức Anh phải lập kế hoạch quân sự để đối phó trong trường hợp nổ ra chiến tranh, theo Telegraph.

Kế hoạch được tiết lộ trên tờ Daily Mail bao gồm việc triển khai sớm tàu sân bay mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh – HMS Queen Elizabeth trước khi tiến hành các chuyến bay thử nghiệm trên tàu này.

“Chúng tôi có rất nhiều tàu có thể điều đi, như tàu khu trục Type-45, tàu khu trục nhỏ Type-23. Tàu sân bay mới của Anh có thể được đưa vào sử dụng sớm nếu tình hình chuyển biến xấu”, một nguồn tin cao cấp của Whitehall tiết lộ.

Nguồn tin của Daily Mail: Anh chuẩn bị cho chiến tranh với Triều Tiên - ảnh 1 Tàu sân bay mới nhất của Hải quân Hoàng gia Anh - HMS Queen Elizabeth có thể được đưa vào hoạt động sớm hơn kế hoạch để đối phó với nguy cơ bùng nổ chiến tranh tại bán đảo Triều Tiên. Ảnh: PA
HMS Queen Elizabeth đã cập cảng nhà tại Portsmouth vào tháng Tám sau khi tham gia quá trình thử nghiệm trên biển và dự kiến sẽ chỉ đi vào hoạt động từ năm 2020.

Việc đưa tàu chiến vào sử dụng trước thời hạn từng xảy ra với tàu HMS Illustrious trong thời kì chiến tranh Falklands, một nguồn tin Hải quân phát biểu trên Daily Mail. “Tuy nhiên, động thái này chỉ nhằm mục đích bảo vệ lãnh thổ Vương quốc Anh. Trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, Vương quốc Anh sẽ là một phần của liên minh toàn cầu. Chúng tôi sẽ cân nhắc xem mình có thể hỗ trợ những gì.”

Tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon tuyên bố Anh nên tăng chi tiêu cho quân đội nhằm đối phó với những mối đe dọa gia tăng từ các nước khác, như Triều Tiên.

Tháng trước, phát biểu trên BBC, Bộ trưởng Fallon tuyên bố nước Anh có nguy cơ gặp nguy hiểm do chương trình tên lửa hạt nhân tầm xa của Bình Nhưỡng.

Ông nói: “Mỹ có quyền tự bảo vệ lãnh thổ của mình, bảo vệ các căn cứ của mình và người dân. Điều này cũng liên quan đến chúng ta, bởi London nằm gần Triều Tiên và các tên lửa của nước này hơn Los Angeles.”

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/10 được cho là đã ám chỉ đến các đòn quân sự chống lại Triều Tiên khi ông chia sẻ úp mở trên Twitter “chỉ một điều duy nhất có tác dụng với Triều Tiên”.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ sẽ “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên nếu cảm thấy cần thiết phải tự bảo vệ mình và các đồng minh khỏi mối đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Quân đội Hàn Quốc: Chưa phát hiện dấu hiệu bất thường ở Triều Tiên

Một quan chức quân sự Hàn Quốc khẳng định nước này chưa phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Triều Tiên sắp tiến hành các hoạt động khiêu khích nhân ngày kỉ niệm ngày thành lập đảng Lao động.

Hàn Quốc cảnh giác trước khả năng Triều Tiên thử tên lửa

Phủ Tổng thống Hàn Quốc nhận định Triều Tiên nhiều khả năng sẽ tiến hành vụ phóng tên lửa trước hoặc sau ngày thành lập đảng Lao động Triều Tiên 10/10.

Nghị sĩ Nga nói Triều Tiên sắp thử tên lửa tầm tầm xa có thể vươn tới Mỹ

Các nghị sĩ Nga cho biết, Triều Tiên sắp thử một tên lửa tầm xa được cho là có khả năng bắn tới bờ tây của Mỹ.

Quan chức Nga: Triều Tiên sắp thử tên lửa tầm xa có thể chạm tới Mỹ

Một quan chức Nga cho biết Triều Tiên đang chuẩn bị phóng tên lửa tầm xa được cho là có khả năng chạm tới bờ Tây nước Mỹ.

Theo Telegraph

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Cùng chủ đề

Mới - Nóng