Nguy cơ chiến tranh toàn diện ở Syria với sự tham gia của Iran, Nga

TPO - Sự hiếu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xung đột Syria không nhận được sự ủng hộ của phương Tây đã đẩy quốc gia Trung Đông này trước nguy cơ xảy ra cuộc chiến tranh toàn diện với sự tham gia tiềm tàng của Iran và Nga.

Ảnh: AFP
Ảnh: AFP

Hãng RIA Novosti ngày 15/2 dẫn lời người đứng đầu Ủy ban quốc tế của Hội đồng Liên bang (Thượng viện Quốc hội Nga), ông Konstantin Kosachev cho biết: “Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đối với các quốc gia láng giềng Trung Đông thời gian qua chứng minh sự bế tắc mà lãnh đạo quốc gia này đang phải đối diện.

Đây là hậu quả của sự thất bại trong mục tiêu chính của chính quyền Ankara: lật đổ chế độ Tổng thống Bashar al-Assad và đàn áp người Kurd ở Syria”.

Theo ông Kosachev, Thổ Nhĩ Kỳ dường như đang muốn trực tiếp xâm lược Syria với sự hỗ trợ của Saudi Arabia. Tuy nhiên, “Ankara cần phải nhận ra thực tế rằng, Thổ Nhĩ Kỳ hiện không được phương Tây hỗ trợ.

Và điều này đang khiến Syria đứng trước một cuộc chiến tranh toàn diện với sự tham gia tiềm năng của Iran, thậm chí cả Nga, những đồng minh của Syria”.

“Chiến tranh là sai lầm. Chắc chắn là vậy. Nhưng điều đó có thể xảy ra, và điều đó sẽ phụ thuộc vào cách ông Erdogan dẫn dắt Thổ Nhĩ Kỳ như thế nào.

Vì vậy, cần phải thực thi nhiều giải pháp, từ ngoại giao đến quân sự, để thuyết phục ông ta không đi quá giới hạn”, người đứng đầu Ủy ban quốc tế của Hội đồng Liên bang nhấn mạnh.

Theo RIA Novosti

Cùng chuyên mục

Xem thêm Người lính

Mới - Nóng